• ฟันผุ 4ซี่ ฟันหน้าข้างบน ผมจะอุดทีเดียว 4 ซี่ได้ใหม หรือที่ละซี่ ราคาเท่าไหร่ครับ

  • หมอคับฟันผม ผุ4ซีกฟันหน้า ข้างบนอะมันไม่ผุเเบบทะลุนะ มันเป็นรองไม่ลึกมาก..ผมจะอุกที่เดียว4ซีกได้ใหม..หรือที่ละซีกฟละเท่าใหรได้คับ

    สวัสดีค่ะ คุณ เต็น เหมือนเดิม,

                 อุดฟัน (Dental Filling) เป็นวิธีรักษาฟันที่ถูกทำลายจากฟันผุ โดยจะเอาเนื้อฟันที่ผุออกและทำความสะอาด จากนั้นจึงเติมวัสดุอุดฟันลงไป ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้มีฟันผุเพิ่มขึ้นด้วยการปิดช่องทางไม่ให้แบคทีเรียเข้าไปได้อีก  วัสดุที่ใช้ในการอุดฟัน ได้แก่

                  - ทอง  มีความทนทานสูง ทนสึกกร่อน โดยอยู่ได้นานถึง 20 ปี แต่มีราคาแพงที่สุด และต้องใช้เวลาพบทันตแพทย์หลายครั้งเนื่องจากทำยาก และเนื่องจากมีคุณสมบัตินำความร้อนและความเย็น จึงอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้

                 - อมัลกัม (วัสดุอุดฟันทำจากโลหะผสม ปรอท เงิน ทองแดง สังกะสี) ค่อนข้างคนทน อยู่ได้นานอย่างน้อย 10-15 ปีและราคาไม่แพง แต่มีสีเข้มซึ่งอาจดูไม่สวย

                - คอมโพสิตเรซิ่น เป็นวัสดุผสมระหว่างพลาสติกกับผงแก้ว มีสีเหมือนฟัน จึงเหมาะกับผู้ป่วยที่ฟันพุบริเวณฟันหน้า ซึ่งวัสดุคอมโพสิตนี้อาจจะไม่สามารถใช้อุดฟันในบริเวณกว้างได้ เนื่องจากมีการหักและเสื่อมได้เมื่อเวลาผ่านไป ไม่คงทนเท่ากับวัสดุอื่นๆ นอกจากนี้ยังเป็นคราบจากชา กาแฟ หรือยาสูบได้ โดยสามารถอยู่ได้ประมาณ 10 ปี

                - พอซเลน เป็นวัสุดเซรามิก มีความแข็งแต่เปราะ และทำให้ฟันคู่สบสึกหรอได้ง่ายไม่เหมาะกับฟันกราม สามารถทำสีให้เข้ากับสีฟันได้ มีความทนทานต่อการเกิดคราบต่างๆ ราคาค่อนข้างแพง

               นอกจากนี้ยังมี compomer, glass ionomer cement, resin modified glass ionomer cement, platinum, tungsten

                  หากฟันที่ผุของคุณ คุณ เต็น เหมือนเดิม จำนวน 4 ซี่นั้น มีขนาดรูที่ผุไม่มาก และไม่ลึกถึงโพรงประสาทฟัน ก็สามารถอุดพร้อมกันได้ทั้ง 4 ซี่ค่ะ สำหรับราคาย่อมขึ้นกับวัสดุที่เลือกนำมาอุด และคลินิกหรือโรงพยาบาลแต่ละแห่งค่ะ สามารถสอบถามได้กับคลินิกหรือโรงพยาบาลที่จะไปรักษาค่ะ