• อุณหภูมิร่างกายของคนปกติเป็นเท่าไร

  •  Bank Za
    สมาชิก

    อยากทราบว่าร่างกายคนเราควรทีจะมีอุณหภูมิประมาณเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่าปกติ

    แล้วต้องมีอุณหภูมิเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่ามีไข้ อย่างผมวัดล่าสุดอยู่ที่ 37.1 นี่ถือว่าปกติหรือมีไข่ อ่ะครับ

    Bank Za  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bank Za

    อุณหภุมิร่างกายปกติจะอยู่ประมาณ 36.5-37.5 องศาค่ะ โดยอุณหภูมิที่จัดว่ามีไข้ในทางการแพทย์คือ อุณหภูมิตั้งแต่ 37.8 องศาขึ้นไปด้วยการวัดทางรักแร้ หากวัดในปากอาจใช้อุณหภูมิต่ำกว่านั้นเล็กน้อยก็อาจจัดว่ามีไข้ได้
    หากมีไข้ แนะนำเช็ดตัวลดไข้ และรับประทานยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง หากมีอาการอื่นๆร่วมกับไข้ เช่นไอมาก เสมหะ ผื่นขึ้น ปัสสาวะแสบขัด ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ