• อุจาระเป็นเลือด

  •  ปอ' ซีอาร์
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะคือดิฉันเข้าห้องว่าจะไปอุจาระนะค่ะแล้วพอมองไปในซักโครกกับมีเลือดดิฉันเป็นริสสีดวงหรือป่าวค่ะแล้วจะรักษาอย่างไรมันก็มีอาการปวดนิดๆนะค่ะไม่บวม ช

    สวัสดีค่ะ

    ริดสีดวงคือ เส้นเลือดบริเวณทวารหนักเกิดอาการโป่งพอง ทำให้มีอาการปวดบริเวณทวารหนัก ถ่ายอุจจาระอาจมีเลือดสีแดงปน หรือมีก้อนเนื้อนูน ขึ้นกับชนิดของริดสีดวงและระยะค่ะ โดยทั่วไป ริดสีดวงที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อ มักไม่มีกลิ่นเหม็นค่ะ การวินิจฉัยทำได้โดยการตรวจร่างกายโดยเฉพาะการตรวจทวาร ในบางครั้งจำเป็นต้องใช้เครื่องมือในการตรวจร่วมด้วย การรักษาริดสีดวง ได้แก่ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การใช้ยา การผ่าตัด

    เลือดที่ปนออกมากับอุจจาระ อาจเกิดได้จากริดสีดวง แผลที่ทวาร อย่างไรก็ตามการ โรคเหล่านี้มีการรักษาต่างกัน จำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยที่แน่นอนจากการตรวจร่างกาย แนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ หากเป็นไม่มาก แพทย์อาจจ่ายยา ร่วมกับแนะนำการดูแลตนเองเบื้องต้น เช่น

    • รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มมากขึ้น เน้นการรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช จะช่วยให้อุจจาระนิ่มขึ้น ถ่ายออกได้ง่าย และบรรเทาอาการปวดให้ลดลงขณะถ่าย
    • แช่น้ำอุ่นเป็นประจำ เพื่อลดอาการเจ็บปวดบริเวณทวารหนัก โดยแช่ก้นลงในน้ำอุ่นประมาณ 10-15 นาที วันละ 2-3 ครั้ง
    • ดูแลความสะอาดของก้นหรือบริเวณที่เป็นริดสีดวงอย่างสม่ำเสมอ พยายามไม่ให้เกิดความเปียกชื้น

      อ่านเพิ่ม   ริดสีดวง