• อุจจาระมีสีเหลือง ลอยน้ำ และมีเศษอาหารปนออกมากับอุจจาระ ผิดปกติไหม

  •  Piyapat Wawseengam
    สมาชิก

    เมื่อวานกินยำมาม่าเป็นอาหารเย็นเวลา 3 ทุ่ม 5ทุ่มทานยา laevolac มีอาการท้องเสียตอน เที่ยงคืน พบเศษพริกและผักสีดำปนอยู่กับอุจจาระ

    วันนี้ ครั้งแรกอุจจาระมีสีเหลือง ลอยน้ำ  ครั้งที่2 อุจจาระมีลักษณะผสมระหว่างก้อนสีน้ำตาลและสีเหลือง

    อยากทราบว่าอาการอุจจาระมีสีเหลือง ลอยน้ำ และการพบเศษพริกและผักสีดำในอุจจาระ น่าเป็นห่วงหรือไม่

    Piyapat Wawseengam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Piyapat Wawseengam

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบ

    -แพ้อาหารเช่นแพ้สารในนม หรือไม่มีน้ำย่อยในการย่อยอาหารบางชนิด แต่พบได้น้อย และมักมีอาการมาตั้งแต่เด็ก

    -โรคลำไส้แปรปรวน แต่มักต้องมาเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน

    ในกรณีนี้จะนึกถึงเรื่องของอาหารเป็นพิษมากที่สุด ลักษณะอุจจาระดังกล่าวมานั้นอาจเกิดได้ในภาวะที่มีการท้องเสีย อุจจาระที่เป็นอันตรายเช่นมีมูกเลือดปน ซึ่งอาจแสดงถึงการติดเชื้อรุนแรงที่จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายเพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ ถ่ายเยอะจนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง  ปวดท้องมาก ควรรีบไปพบแพทย์