• ลูกชาย 5 เดือน ขับถ่ายทุกวันวันละหลายครั้ง กินนมผสม เกิดจากอะไร

  •  Orathai Khongthi
    สมาชิก
    น้องกินนมผสมตั้งแต่อายุ3เดือนค่ะ กินเอนฟาแล็คกล่องสีเงิน โดยก่อนหน้านี้ชงน้ำ4นม3 มาตลอด การขับถ่ายน้อง3วันถ่าย ถ่ายครั้งนึงก็ยุที่2ครั้งต่อ1วัน แร้วก็3วันถ่ายครั้งไม่เกิน2ครั้ง ยุประจำ จนน้องได้4เดือน27วัน เริ่มเปลี่ยนวิธีการชง คือ น้ำ4นม4. หลังจากกินมาได้3วัน น้องถ่ายวันแรกเป็นเนื้อครีมยาสีฟันมีสีเขียวขี้ม้าปนเทาถ่ายครั้งเดียวหลังจากวันแรกที่ถ่าย วันต่อๆมาน้องก็เริ่มถ่ายทุกวัน ถ่ายวันนึง6-7ครั้ง แต่ล่ะครั้งที่ถ่ายก็จะเว้นช่วงถ่ายหลายชั่วโมงถึงจะถ่ายครั้งนึงค่ะ ถ่ายเหลวเป่นเม็ดกระสุนเล็กๆมีสีเหลืองทอง บางทีก็ถ่ายเป่นน้ำมีเนื้อสีเหลืองทองบางทีก็มีมูกปนยุด้วยแต่ไม่มีเลือดค่ะกลิ่นปกติดีค่ะไม่คาวหรือเหม็นเกินไปเป่นมา5วันละค่ะน้องพึ่งฟื้นจากอาการไม่สบายค่ะ และได้รับยามากินเรียบร้อยละค่ะ และ ตอนน้องม่สบายน้องก็ไม่ค่อยกินนม จะกินแต่น้ำ มากกว่านมค่ะ แต่ตอนนี้ทานนมได้ปกติละค่ะ อาการโดยรวม น้องไม่มีอาการงอแง สดใสร่าเริงดีค่ะ เล่นได้ปกติ ไม่มีไข้ ไม่ซึม นอนหลับได้ปกติ เวลาถ่าย ก็ไม่ได้ออกอาการเจ็บท้องปวดท้องร้องงอแง ไม่มีค่ะ ยายเค้าบอกว่าเป็นการถ่ายตัวเด็กจะคว่ำคลาน เกี่ยวมั้ยค่ะ
    Orathai Khongthi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Orathai Khongthi

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -อาหารเป็นพิษ

    =ลำไส้อักเสบ

    -แพ้นมวัว

    หากลูกมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว ไม่สบายท้อง อีกทั้งมีอาการอาเจียนมากร่วมด้วย และเพิ่งเป็นมาเฉียบพลัน ไม่เกิน1 อาทิตย์ น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ ซึ่งหากมีอาการอาเจียนเป็นหลัก น่าจะเกิดจากเชื้อไวรัส โดยเชื้อพบบ่อยในเด็กเล็ก ได้แก่ โรตาไวรัส อะดีโนไวรัส โนโรไวรัส เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น จิบน้ำบ่อยๆ และให้จิบน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย และอาจให้ทานยาแก้อาเจียน เช่น metoclopramide (เมโทโคลพราไมด์) ชนิดน้ำสำหรับเด็ก เป็นต้น ทานเฉพาะอาหารเหลวหรืออ่อน เช่น น้ำข้าวต้ม โจ๊ก เป็นต้น

    อาการท้องเสียที่ถ่ายเป็นน้ำวันละหลายๆครั้งไม่น่าจะเป็นภาวะที่ปกติ หรือเกิดก่อนที่จะมีการคว่ำคลาน น่าจะมีการอักเสบหรือติดเชื้อในทางเดินอาหารดังกล่าวไป แนะนำกินยาตามที่แพทย์สั่งนะคะ

    แนะนำสังเกตเรื่องนมด้วยค่ะ ว่าถ้าเพิ่งเปลี่ยนนมแล้วเป็น อาจจะมีความสัมพันธ์กันได้ หากลูกรับประทานนมตัวใดแล้วไม่มีปัญหาก็ควรให้รับประทานต่อไป ไม่ควรเปลี่ยนบ่อยๆค่ะ