• ถ่ายเป็นเลือด แสบทวารหนัก นั่งแล้วเจ็บมาก อันตรายไหม

  •  gamee
    สมาชิก

    ขับถ่ายมีเลือดออก แสบทวารหนักมากเลยครับ พอลองคลำๆ นั่งแล้วเจ็บตูดมากครับ อันตรายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gamee,

                       อาการถ่ายเป็นเลือดสด สาเหตุที่พบบ่อย คือ

                     1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                      2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                       ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้มีถ่ายเป็นเลือด แต่พบได้น้อย เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกหลายอย่างค่ะ

                       ดังนั้น หากมีอาการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับอาการเจ็บและแสบรูทวาร ก็น่าจะเป็นแผลปริขอบทวารหนักได้ หรืออาจมีริดสีดวงทวารร่วมด้วยก็ได้ ในเบื้องต้น ก็พยายามอย่าให้ท้องผูก และอย่าให้อุจจาระแข็งโดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ เน้นทานผักและผลไม้สด ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน เป็นต้น นอกจากนี้ อาจนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที ก็จะช่วยให้อาการเจ็บแสบรูทวารหนักดีขึ้นได้ค่ะ

                       แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ