• แน่นท้อง รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน แถมปวดท้องบีบๆ มันคืออาการของอะไร

  •  ampop
    สมาชิก

    มีอาการแน่นท้องรู้สึกอึดอัด มันจะคลื่นไส้อาเจียนออกมา แถมรู้สึกปวดท้องด้านซ้ายแบบตุ๊บๆบีบๆ มันคืออาการอะไรกันแน่ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ampop,

                         อาการแน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องด้านซ้าย อาจเกิดได้จาก

                      - อาหารเป็นพิษ นอกจากจะมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน แล้ว มักมีอาการปวดท้องแบบบิดเกร็งเป็นพักๆ อากรปวดมักเป็นทั่วๆ ท้อง และมักมีอาการถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                      - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร อาการปวดท้องจะเป็นเป็นบริเวณลิ้นปี่หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน รวมถึงมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืดแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย

                     - กรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ คือปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                     - ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน จะมีอาการปวดท้องที่รุนแรง และมักปวดร้าวไปที่หลัง อาการปวดมักจะมากขึ้นเมื่อทานอาหาร ท้องอืด แน่นท้อง มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน อาจมีตัวเหลือง ตาเหลือง เกิดภาวะขาดน้ำ เช่น ผิวแห้ง กระหายน้ำ หัวใจเต้นเร็ว เป็นต้น ซึ่งมักเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

                   - เป็นอาการท้องอืด ที่อาจเกิดจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อนดังกล่าว หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การทานอาหารปริมาณมาก ทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ  การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก การกินหรือดื่มเร็วเกินไป การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง รวมถึงการมีท้องผูก เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลตนเองดังนี้ ได้แก่ การทานอาหารที่ย่อยง่าย โดยอาหารประเภทแป้ง จะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ และเนื้อสัตว์ประเภทปลา กุ้ง ไก่ จะย่อยง่ายกว่าเนื้อวัวหรือเนื้อหมู อาหารที่ต้มจะย่อยกว่าอาหารที่ทอด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ทานอาหารในปริมาณไม่มากเกินไป ทานให้ตรงเวลา เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ

                   ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมถึงช็อกโกแลต และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ห้ามทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช้สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น ยาแก้ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อต่างๆ ยาแก้ปวดประจำเดือน เป็นต้น รวมถึงยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์

                   หากมีท้องผูกอยู่ ต้องพยายามให้ถ่ายอุจจาระ โดยการดื่มน้ำมากๆ เน้นทานผักและผลไม้ และอาจทานไฟเบอร์เสริม

                   หากปฏิบัติตัวในขั้นต้นแล้ว อาการแน่นท้อง อึดอัดท้อง ปวดท้องยังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ