• รักษาอีสุกอีใส

  •  Phan Dogdeat
    สมาชิก
    เริ่มเป็นไข้ตั้งแต่วันพฤหัสที่ 27 ครับ พอวันนี้ มีตุ่มใสๆ คันตามเนื้อตามตัว แต่รู้สึกว่า ตุ่มใสๆ เกิดขึ้นเยอะมาก หน้าอก ใบหน้า หลัง แขนขา ก้น อวัยวะเพศ ยังไม่เคยไปหาหมอครับ กินยาอยู่ ต้องไปชีดยา ป่ะครับ ตอนนี้อายุ 17 ย่าน 18 แล้ว

    สวัสดีค่ะ

    การดูแลรักษาโรคอีสุกอีใส เป็นการรักษาตามอาการค่ะ เพื่อช่วยบรรเทาอาการของโรคให้ดีขึ้น ไม่จำเป็นต้องฉีดยาค่ะ  โดยหากมีไข้ก็จะรับประทานยาลดไข้ เช่น ยาพาราเซตามอล (Paracetamol) เพื่อช่วยบรรเทาความไม่สบายตัวจากอาการไข้ ส่วนอาการคันบริเวณผิวหนังจากผื่นหรือตุ่มนูนตามร่างกายอาจรับประทานยาแก้แพ้ (Antihistamine) ใช้ยาทาภายนอก เช่น คาลาไมน์ โลชั่น (Calamine Lotion) เพื่อลดอาการคันค่ะ และควรหลีกเลี่ยงการแกะเกาตุ่มน้ำใสตามลำตัว ในกรณีที่มีอาการรุนแรงอาจต้องใช้ยาในกลุ่มต้านไวรัส เช่น ยาอะไซโคลเวียร์ (Acyclovir) เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นกับอาการ ความรุนแรง และตามดุลยพินิจของคุณหมอที่ดูแลค่ะ

    หากไม่แน่ใจควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและวินิจฉัยอีกทีค่ะ

    โดยปกติโรคอีสุกอีใสสามารถหายได้เองค่ะ และไม่ค่อยเกิดภาวะแทรกซ้อนโดยอาการจะดีขึ้นเมื่อมีไข้ลดลงและตุ่มนำ้ใสตกสะเก็ดค่ะ  อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อไปสู่ผู้อื่นซึ่งสามารถติดต่อสู่ผู้อื่นได้ง่ายค่ะ  คุณหมอจึงมักแนะนำให้อยู่บ้านจนกระทั่งตุ่มสุดท้ายตกสะเก็ดค่ะจึงจะไม่ติดต่อไปสู่คนอื่น โดยเฉลี่ยมักใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ ทั้งนี้อาการแต่ละคนอาจมากน้อยต่างกันรวมถึงอาจดีขึ้นเร็วหรือช้าต่างกันได้ค่ะ ระหว่างนี้จึงควรพักผ่อน รับประทานอาหารที่มีประโยขน์ค่ะ

    ขอให้หายไวไวนะคะ

    Phan Dogdeat  Phan Dogdeat
    สมาชิก
    แล้วพ่อแม่ละครับ จะติดต่อโรคนี้ ต่อจากเรามั้ยครับ
    Phan Dogdeat  Phan Dogdeat
    สมาชิก
    แล้วมันมีตุ่มสีเหลืองๆ ตรง อวัยวะเพศ และตุ่มสีแดงๆ ไม่ทราบว่า เป็นผลจาก อีสุก อีใส หรือเปล่า ครับ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ นะครับ