• เดือนที่แล้ว ประจำเดือนมาแล้ว เดือนนี้ยังไม่มา มีอาเจียนเยอะ มีเครียด จะเป็นอะไรไหม

  •  Yeej Xyooj
    สมาชิก
    หมอครับ พอดีแฟนอาเจียร และอาเจียรเยอะ เดือนที่แล้วเมนก้มา เดือนนี้ก้ไม่ได้มีอะไรกัน และแฟนเครียดจากการสอบด้วย อยากทราบว่า แฟนเปนไรไมครับ
    Yeej Xyooj  Yeej Xyooj
    สมาชิก
    และอีกอย่างคือ ประจำเดือนไม่มาด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yeej Xyooj,

                       หากประจำเดือนได้มาแล้ว โดยมาในช่วงวันที่ควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น อาการอาเจียนที่เกิดขึ้น จึงไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ซึ่งการมีความเครีย วิตกกังวล พักผ่อนน้อย ก็เป็นสาเหตุได้ นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                      1. ความผิดปกติในช่องท้อง ได้แก่ อาหารเป็นพิษ ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น มีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร มีแก๊สในทางเดินอาหารมาก ไส้เลื่อน มีการติดเชื้อที่กรวยไต มีนิ่วในไต เป็นต้น

                     2. สาเหตุจากความผิดปกตินอกช่องท้อง ได้แก่ โรคต่างๆของหูชั้นใน ความผิดปกติในการทรงตัว เช่น เมารถ เมาเรือ โรคทางสมอง เช่น สมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคเนื้องอกหรือในมะเร็งสมอง โรคหลอดเลือดสมอง ปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น  โรคของต่อมไทรอยด์ โรคของต่อมหมวกไต เป็นต้น

                      3. สาเหตุจากยาต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาเคมีบำบัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                      หากมีแค่เฉพาะอาการอาเจียน  การบรรเทาอาการในเบื้องต้น เช่น การดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเป็นกรด เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว เป็นต้น นอกจากนี้ก็ควรลดความเครียดที่เป็นอยู่ด้วยค่ะ

                    แต่ หากอาการอาเจียนเป็นมาก จนเกิดภาวะขาดน้ำ เช่น มีปากแห้ง ผิวแห้ง ดวงตาลึกโบ๋ หัวใจเต้นเร็ว หน้ามืด เป็นต้น หรือมีอาการอื่นๆ ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ