• อาเจียนไม่หยุด เเล้วกินอะไรไม่ได้เลย มีอาการเเน่นหน้าอกมาก ทำอย่างไรดี

  •  Aom Sin
    สมาชิก
    เพื่อนอาเจียนไม่หยุดเเล้วกินอะไรไม่ได้เลยให้เพื่อนจิบน้ำก็ออกหมดมีอาการเเน่นหน้าอกมากนอนไม่ได้เลยเพราะจะอาเจียนตลอดทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aom Sin,

                           เมื่อมีอาการอาเจียนเกิดขึ้น ก็จะทำให้รู้แน่นหรือแสบหน้าอกได้ เพราะกรดจากกระเพาะอาหารที่ไหลย้อนขึ้นมา ทั้งนี้ อาการอาเจียน อาจเกิดจากสาเหตุ ได้แก่

                          - อาหารเป็นพิษ ซึ่งนอกจากอาเจียนแล้ว อาจมีปวดท้อง ท้องเสียร่วมด้วยได้

                          - กระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะไม่ได้มีอาการอาเจียนเป็นอาการเด่น มักมีปวดท้องหรือจุกแน่นลิ้นปี่เป็นหลัก ร่วมกับมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย เป็นต้น

                          - มีการติดเชื้ออื่นๆ ในช่องท้อง เช่น  โรคไส้ติ่งอักเสบโรค ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการปวดท้องเป็นหลัก ร่วมกับมีไข้ และอาการอื่นๆ อีก

                           - เมารถ เมาเรือ

                           - การตั้งครรภ์

                           - โรคต่างๆ ของหูชั้นใน เช่น น้ำในหูไม่เท่ากัน หินปูนในหูชั้นในเคลื่อน เป็นต้น

                           - สาเหตุจากยาต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาเคมีบำบัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                           - โรคทางสมอง เช่น สมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคเนื้องอกมะเร็งสมอง โรคหลอดเลือดสมอง ปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น

                           - ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น ความเครียด วิตกกังวลกลัว เป็นต้น

                            หากอาการเพิ่งเกิด ให้ดูแลตามอาการไปก่อน โดยให้จิบน้ำเปล่า ครั้งน้อยบ่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ และอาจจิบน้ำเกลือแร่เสริม แต่ยังไม่ควรทานอาหารใดๆ  และไม่ควรดื่มเครื่องดื่มต่างๆ และทานยาแก้อาเจียนเช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น มีอาเจียนมากจนไม่สามาถดื่มน้ำได้ หรือมีปวดท้องมากร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การดูแลและหาสาเหตุค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aom Sin,

                           เมื่อมีอาการอาเจียนเกิดขึ้น ก็จะทำให้รู้แน่นหรือแสบหน้าอกได้ เพราะกรดจากกระเพาะอาหารที่ไหลย้อนขึ้นมา ทั้งนี้ อาการอาเจียน อาจเกิดจากสาเหตุ ได้แก่

                          - อาหารเป็นพิษ ซึ่งนอกจากอาเจียนแล้ว อาจมีปวดท้อง ท้องเสียร่วมด้วยได้

                          - กระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะไม่ได้มีอาการอาเจียนเป็นอาการเด่น มักมีปวดท้องหรือจุกแน่นลิ้นปี่เป็นหลัก ร่วมกับมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย เป็นต้น

                          - มีการติดเชื้ออื่นๆ ในช่องท้อง เช่น  โรคไส้ติ่งอักเสบโรค ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการปวดท้องเป็นหลัก ร่วมกับมีไข้ และอาการอื่นๆ อีก

                           - เมารถ เมาเรือ

                           - การตั้งครรภ์

                           - โรคต่างๆ ของหูชั้นใน เช่น น้ำในหูไม่เท่ากัน หินปูนในหูชั้นในเคลื่อน เป็นต้น

                           - สาเหตุจากยาต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาเคมีบำบัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                           - โรคทางสมอง เช่น สมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคเนื้องอกมะเร็งสมอง โรคหลอดเลือดสมอง ปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น

                           - ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น ความเครียด วิตกกังวลกลัว เป็นต้น

                            หากอาการเพิ่งเกิด ให้ดูแลตามอาการไปก่อน โดยให้จิบน้ำเปล่า ครั้งน้อยบ่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ และอาจจิบน้ำเกลือแร่เสริม แต่ยังไม่ควรทานอาหารใดๆ  และไม่ควรดื่มเครื่องดื่มต่างๆ และทานยาแก้อาเจียนเช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น มีอาเจียนมากจนไม่สามาถดื่มน้ำได้ หรือมีปวดท้องมากร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การดูแลและหาสาเหตุค่ะ