• ตอนตี 3 มีอาเจียน ทานอาหารมากก็จะอาเจียน ไม่อยากอาหาร ปวดหัว มึนหัว เจ็บคอ เป็นอะไร

  •  Sirilak Srisompoch
    สมาชิก
    เมื่อคืนตอนตี3กว่า หนูอาเจียนค่ะ อาเจียนข้าวเย็นออกมาหมดเลย หลังจากนั้นก็มีอาการจะอาเจียนตลอด กินอาหารมากไม่ได้ ทานมากก็จะอาเจียน มีอาการไม่อยากอาหาร ปวดหัว มึนหัว เจ็บคอ อยากรู้ว่าหนูเป็นอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirilak Srisompoch,

                       อาการอาเจียน ไม่อยากอาหาร ปวดหัว มึนหัว เจ็บคอ อาจเกิดจาก

                      - อาหารเป็นพิษ ซึ่งเกิดจากการทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค อาจเป็นไวรัสหรือแบคทีเรียก็ได้ นอกจากจะทำให้อาเจียนแล้ว มักมีอาการปวดท้อง และท้องเสียตามมา และอาจมีไข้ นอกจากนี้ ก็จะมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มึนหัวร่วมด้วยได้

                     - ไส้ติ่งอักเสบ แต่นอกจากอาการอาเจียน เบื่ออาหาร จะมีอาการปวดท้องบริเวณท้องน้อยด้านขวารุนแรงและมีไข้

                      - ตับอักเสบ จากการติดเชื้อไวรัส การดื่มแอลกอฮอล์มากไป หรือได้รับพิษจากสารเคมีหรือยาต่างๆ แต่นอกจากอาการอาเจียน จะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองร่วมด้วย

                      - ผลข้างเคียงของการทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาแก้ปวด ยาเคมีบำบัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                      - ตั้งครรภ์ แต่จะมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน

                      ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด เมื่อมีอาเจียนออกมามาก ก็ย่อมทำให้รู้สึกเจ็บคอตามมาได้ เพราะน้ำย่อยที่เป้นกรดในกระเพาอาหารจะทำให้คอเกิดการคะคายเคืองได้

                       ในเบื้องต้นควรพยายามดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆ และอาจดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย โดยให้พยายามจิบทีละน้อย เพื่อป้องกันการอาเจียนออกมา และอาจงดทานอาหารไปก่อน หากรู้สึกหิว ก็ควรทานเฉพาะอาหารเหลว อาหารอ่อน เช่น น้ำข้าวต้ม น้ำแกงจืด โจ๊ก เป็นต้น และทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                       หากอาการอาเจียนเป็นมาก จนไม่สามารถดื่มน้ำได้ หรือมีท้องเสียมากตามมา หรือมีอาการปวดท้องมาก หรือมีไข้สูขึ้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ