• อาเจียนออกมาเป็นสีดำๆ ไม่มีอาการอะไรอย่างอื่นชัดเจน เกิดจากอะไร เกิดขึ้นหลังจากรับประทานอาหารประมาณ 6 ชม.

  •  Mike Udenson
    สมาชิก
    อาเจียนออกมาเป็นสีดำ การอาเจียนเกิดขึ้นหลังจากรับประทานอาหารเช้าที่โรงแรม ประมาณ 6 ชม. ไม่มีอาการอะไรแทรกซ้อน นอกจากเวียนหัว
    Mike Udenson  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mike Udenson

    อาการอาเจียนออกมาเป็นสีดำๆ ไม่มีอาการอะไรอย่างอื่นชัดเจนนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษและอาเจียนออกมาเป็นสีคล้ายอาหารที่กินเข้าไปได้ หรือถ้าอาเจียนเป็นเลือดปน มักจะอาเจียนรุนแรงนำมาก่อนหน้านี้หลายๆครั้ง หรือมีโรคตับแข็งเรื้อรังร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น การมีกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร การมีถุงน้ำดีอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ โดยถ้าเป็นไส้ติ่งอักเสบจะปวดท้องน้อยด้านขวามากอย่างชัดเจนร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมาถ้าเป็นครั้งเดียว ตอนนี้หยุดไปแล้ว อาการโดยรวมดี อาจจะสังเกตอาการไปก่อน ดื่มน้ำเปล่าสะอาดตามไปมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดจนกว่าอาการจะหายขาด

    แต่หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อาเจียนเยอะไม่หยุด ออกมาเป็นสีดำหรือลิ่มเลือดปน แสบร้อนอก ปวดท้องมาก มีไข้ ควรไปพบแพทย์