• กินข้าวอยู่ปกติ แล้วมีอาเจียนออกมาเป็นน้ำ เกิดจากอะไร

  •  Patiphan Norat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอยากสอบถามว่าพอดีแฟนผม ก้อกินข้าวอยู่ปกตินะครับ แต่สักพักบอกว่า อยากอาเจียน แล้วพอเข้าไปห้องน้ำ ก็อาเจียนออกมาเป็นน้ำครับ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patiphan Norat,

                        สาเหตุของอาการอาเจียนมีมากมาย  แบ่งออกเป็น

                        1. จากความผิดปกติในช่องท้อง ได้แก่ อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน กระเพาะอาหารอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบโรค ไวรัสตับอักเสบ มีแก๊สในทางเดินอาหารมาก ลำไส้อุดตัน เป็นต้น

                        2. สาเหตุจากความผิดปกตินอกช่องท้อง ได้แก่ เมารถ เมาเรือ โรคต่างๆของหูชั้นใน เช่น น้ำในหูไม่เท่ากัน สมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคเนื้องอกหรือในมะเร็งสมอง โรคหลอดเลือดสมอง ปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น

                         3. การตั้งครรภ์

                         4. มีไข้ติดเชื้อ ก็อาจทำให้มีอาการอาเจียนได้ เช่น เป็นไข้หวัด มีกรวยไตอักเสบ เป็นต้น

                         5. การมีความเครียด วิตกกังวล กลัว

                         6. ผลข้างเคียงจากยาและอาหารต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาเคมีบำบัด เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                          หากยังแค่อาการอาเจียน ก็ให้การดูแลในเบื้องต้นไปก่อน เช่น การจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และอาจงดการทานอาหารไปก่อน ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และอาจทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น ทั้งนี้ หากมีอาการขาดประจำเดือนอยู่ ก็อย่าลืมตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                           หากอาการไม่ดีขึ้น มีอาเจียนมาก จนไม่สามารถดื่มน้ำได้ หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ปวดท้องมาก มีไข้ เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ