• อาเจียนเป็นน้ำดี วันละ 1-3 รอบ แสดงถึงโรคอะไร

  •  Sasithorn Nalad
    สมาชิก
    อาเจียนเป็นน้ำดีเกือบทุกวันวันละรอบถึงสามรอบ แสดงถึงโรคอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasithorn Nalad,

                        สาเหตุของอาการอาเจียนมีได้หลายอย่าง แบ่งออกเป็น

                       1. จากความผิดปกติในช่องท้อง ได้แก่ การติดเชื้อต่างๆ เช่น อาหารเป็นพิษ ตับอักเสบ เป็นต้น  การมีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร  มีก้อนเนื้อในกระเพาะอาหาร มีแก๊สในทางเดินอาหารมาก ลำไส้อุดตัน เป็นต้น

                     2. สาเหตุจากความผิดปกตินอกช่องท้อง ได้แก่ โรคต่างๆของหูชั้นใน เช่น หินปูนเคลื่อน น้ำในหูไม่เท่ากัน เป็นต้น เมารถ เมาเรือ โรคทางสมอง เช่น สมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคเนื้องอกหรือในมะเร็งสมอง โรคหลอดเลือดสมอง ปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น  โรคของต่อมไทรอยด์ โรคของต่อมหมวกไต รวมถึงการตั้งครรภ์

                      3. ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น ความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า เป็นต้น

                      4. สาเหตุจากยาต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาเคมีบำบัด รวมถึงการทานอาหารบางชนิด เช่น เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                       หากมีอาการขาดประจำเดือน แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ การบรรเทาอาการในเบื้องต้น เช่น การเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย งดการทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ควรการดื่มน้ำเปล่ามากๆ หรือดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำจากการอาเจียน และอาจทานยาที่จะช่วยบรรเทาอาการอาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                          หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม โดยเฉพาะมีไข้ ปวดท้องมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ