• มีอาการอาเจียนหลังอาหาร ปวดท้อง เวียนศีรษะ เกิดจากอะไร

  •  Easydiff MinTra
    สมาชิก
    อาเจียนทุกวันหลังทานมื้อเช้ากับกลางวัน ถ้ากินเข้าไปก็อาเจียนออกหมด ถ้ากลั้นไว้จะเวียนหัวหนักกว่าเดิม ยิ่งทานน้ำเปล่าเยอะยิ่งอาเจียน ปวดท้องมาก บางครั้งเหมือนเข็มแทงในท้องตรงรอบสะดือ มื้อเย็นไม่เป็นค่ะเพราะทานมื้อเย็นดึกทานแล้วก็ง่วง ปวดตาด้วยค่ะบางครั้งก็มองไปจะเห็นเหมือนมีกรอบมืดๆคล้ายๆจะหน้ามืด ช่วงนี้มีตกขาวสีชมพูด้วย ทานยาคุม ประจำเดือนมาผิดปกติ2ตั้งเดือนก่อน มาวันเดียวน้อยมากแค่เปรอะผ้าอนามัย
    Easydiff MinTra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Easydiff MinTra

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.อาหารเป็นพิษ มักเป็นเฉียบพลันคือไม่เกินภายใน 1 อาทิตย์ มีอาการเบื่ออาหาร อาเจียน ปวดท้องบิดๆร่วมกับมีท้องเสียหรือมีไข้ได้

    2.ตั้งครรภ์ หากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจดูเองเบื้องต้น แต่อย่างไรก็ตามถ้ารับประทานยาคุมแบบแผงอย่างสม่ำเสมอทุกวัน โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากค่ะ

    3.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ทำให้คลื่นไส้และปวดท้องได้ แต่ไม่ควรทำให้อาเจียนมากค่ะ

    แนะนำไปตรวจกับแพทย์ที่รพ.เลยค่ะ ถ้าอาเจียนมากและอาเจียนออกมาแทบทุกครั้งที่กินดังที่กล่าวมาและมีปวดท้องมากร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือ ดื่มน้ำตามเข้าไปมากๆเมื่อมีการอาเจียนเพื่อลดภาวะขาดน้ำ รับประทานยาแก้ปวดท้อง แต่อย่างไรก็ตามควรจะไปพบแพทย์หาสาเหตุของอาการอาเจียนและปวดท้องก่อนจะรับประทานยาเพื่อลดอาการ ไม่เช่นนั้นแพทย์อาจจะตรวจร่างกายได้ยากค่ะ

    ส่วนเรื่องตกขาวสีชมพูนั้น ถ้าสีคล้ายกับมีเลือดปน อันนี้ก็ควรต้องหาสาเหตุเช่นกัน โดยไปพบสูตินรีแพทย์ เพราะตกขาวปนเลือดนั้นไม่ปกติค่ะ อาจเกิดได้จากภาวะการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูก ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง หรือมีเนื้องอกในระบบสืบพันธุ์ค่ะ