• ขย้อนอาหารหลังรับประทานอาหารประมาณ 30 นาที เกิดจากอะไร

  •  Wiracha Maneechote
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องจะรบกวนปรึกษาค่ะ คนสนิทหนูเวลาทานอาหารเสร็จแล้ว ผ่านไปสักประมาณ 10-30นาที มักจะมีการขย้อนอาหารที่เพิ่งทานเข้าไปออกมาเคียวใหม่ เป็นแบบนี้บ่อยครั้ง แทบจะทุกมื้ออาหาร ไม่ทราบว่าอาการนี้เกิดขึ้นจากอะไร มีวิธีการรักษาอย่างไรบ้างคะ อันตรายมากน้อยเพียงใด ขอบคุณค่ะสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ
    Wiracha Maneechote  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ racha

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กรดไหลย้อน

    -กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร

    -มีเนื้องอกในทางเดินอาหารส่วนบน หรือหลอดอาหาร

    หากเป็นอาการขย้อนอาหารออกมา ร่วมกับแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว ร่วมด้วย จะนึกถึงภาวะกรดไหลย้อนมากที่สุดค่ะ

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    การรักษาของกรดไหลย้อนในเบื้องต้นเน้นที่การปรับพฤติกรรมร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะร่วมด้วยค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    อาการที่ควรไปพบแพทย์  เช่น มีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง กลืนลำบากมากขึ้น