• จากส่วนประกอบของอาหารเสริมตัวนี้ ถ้ากินนานไปมีผลข้างเคียงไหม

  •  patt6654
    สมาชิก

    ขอรบกวนเรียนถามคุณหมอคะ จากส่วนประกอบของอาหารเสริมตัวนี้ ถ้ากินนานไปมีผลข้างเคียงมั้ยคะ และจำเปนต้องกินหลังอาหารมั้ยคะ หรือเวลาใดก้อได้ที่อาการกำเริบคะ ตอนนี้กินเช้า/เย็น แต่ไม่ค่อยกินตรงเวลาสักเท่าไหร่คะ ควรจะกินตรงเวลามั้ยคะ และไม่ควรกินร่วมกับยาตัวไหนบ้างคะ ขอขอบคุณ คุณหมอที่เข้ามาตอบคำถามมากคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ patt6654

    จากที่สอบถาม เรื่องรายละเอียดการรับประทานผลิตภัณฑ์นี้ เนื่องจากไม่มีข้อมูลผลิตภัณฑ์นี้ในประเทศไทยนะคะ แพทย์จะไม่สามารถระบุวิธีรับประทานผลิตภัณฑ์นี้ได้นะคะ

    อีกทั้งไม่มีข้อมูลการศึกษาวิจัยในต่างประเทศในด้านความปลอดภัย หรือผลข้างเคียงของผลิตภัณฑ์ค่ะ

    จากรายละเอียดที่ระบุ สารที่มีข้อมูลเกี่ยวกับการออกฤทธิ์นั้น จะมีตัว 5-HTP ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของฮอร์โมนที่ชื่อ serotonin ที่มีผลเกี่ยวกับอารมณ์ และการนอนหลับค่ะ ซึ่งหากเป็นตัวยาที่เกี่ยวข้องสาร serotonin โดยตรง จะแนะนำให้มารับยาโดยอยู่ภายใต้การดูแลของจิตแพทย์จะเหมาะสมกว่านะคะ