• ทำไมถึงห้ามคนทีี่เป็นกระดูกพรุนใช้อาหารเสริม astaxanthin คะ มันมีผลอย่างไร

  •  Tuttu Tuttu Kritaphuk
    สมาชิก

     เรียนถามคุณหมอ,

    ทำไม ถึงห้าม คนที่เป็นกระดูกพรุน ใช้ อาหารเสริม Astaxanthin คะ  มันมีผลอย่างไร่คะ

    นับถือ

    กฤตภัค

    สวัสดีค่ะ คุณ Tuttu,

                         Astaxanthin เป็นสารในกลุ่มแซนโทรฟิลล์ (Xanthophyll) ตระกูลแคโรทีนอยด์ (carotenoid) เป็นสารที่พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ มีสีแดง พบมากในสาหร่ายชื่อฮีมาโตคอกคัส พลูวิเอลิส ยีสต์ ปลาแซลมอน ไข่ปลาคาเวียร์ เปลือกกุ้ง ปู กะปิ เป็นต้น ร่างกายไม่สามารถสร้างสารชนิดนี้ได้เอง

                         เราสามารถทานแอสตาแซนทินได้อย่างปลอดภัย โดยปริมาณที่แนะนำต่อวันควรบริโภคประมาณ 4-12 มิลลิกรัมต่อวัน ปริมาณสูงสุดที่มีการศึกษาว่าทานแล้วยังปลอดภัยคือ 40 มิลลิกรัมต่อวัน นาน 12 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามขนาดรับประทานโดยทั่วไปที่ 4 มิลลิกรัมสามารถทานได้ต่อเนื่องนาน 1 ปี

                         ประโยชน์ของแอสตาแซนทิน ได้แก่ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ ต่อต้านริ้วรอยจากรังสี UV และจุดด่างดำตามผิวหนัง ลดภาวะไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง  ความจำเสื่อม พาร์กินสัน ลดอาการของโรคกระเพาะอาหาร โรคข้อรูมาตอยด์ นิ้วล็อก ช่วยให้อาการจากเส้นเลือดในสมองแตกดีขึ้น เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในร่างกาย

                       มีคำแนะนำว่าไม่ควรใช้ในสตรีตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร เนื่องจากยังไม่มีผลการวิจัยรับรองถึงการนำไปใช้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ให้ระวังในการใช้ ในกรณี

                     1. มีภาวะกระดูกพรุน หรือภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ หรือมีภาวะฮอร์โมนพาราไทรอยด์บกพร่อง เนื่องจากแอสตาแซนทินมีผลไปลดระดับแคลเซียมในเลือดลง ดังนั้นหากมีภาวะกระดูกพรุนและยังต้องรักษาด้วยยาและการทานแคลเซียมอยู่ แนะนำว่าไม่ควรรับประทานแอสตาแซนทินร่วมด้วยค่ะ

                     2. ผู้ที่เป็นโรคในกลุ่มภูมิแพ้ตนเองหรือต้องทานยากดภูมิคุ้มกันอยู่ เนื่องจากแอสตาแซนทินจะไปเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันของร่างกาย จึงมีผลขัดแย้งกัน

                     3. มีความผิดปกติของฮอร์โมนเพศ เนื่องจากแอสตาแซนทินอาจมีผลไปยับยั้งเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเพศ อาจทำให้อาการแย่ขึ้น

                     4. มีโรคเลือดออกง่าย

                     5. ผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูงควรระวังการใช้แอสตาแซนทินร่วม เพราะอาจมีผลไปลดระดับน้ำตาลหรือความดันโลหิตจนต่ำเกินไป

                     6. ในผู้ที่แพ้แอสตาแซนทิน หรืออาหารเสริมอื่นๆ ในกลุ่มแคโรทีนอยด์