• กินอาหารเสริม zinc อยู่ที่ปริมาณ 50 mg เยอะเกินจำเป็นไหม

  •  Ja-Aey Nadjaya
    สมาชิก

    ซิงค์ที่กินอยู่ 50 mg มันเยอะเกินความจำเป็นไมคะ แล้วกินติดต่อได้นานแค่ไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ja-Aey Nadjaya,

                       แร่ธาตุสังกะสี (zinc) ในผู้ใหญ่เพศหญิง ควรได้รับวันละ 12 มิลลิกรัม โดยสังกะสี จะช่วยในการสังเคราะห์ DNA หรือโปรตีน การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน การทำงานของเอนไซม์ต่างๆ การซ่อมแซมบาดแผล การเผาผลาญ การรับรู้รสอาหาร เป็นต้น

                      โดยสังกะสีนั้น พบได้ในอาหารต่างๆ เช่น อาหารทะเลชนิดต่างๆ ตับ เนื้อสัตว์ ผัก เช่น เห็ด ผักคะน้า หน่อไม้ฝรั่ง ผักกาด มันฝรั่ง ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลูกไก่ เมล็ดฟักทอง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง ขนมปังธัญพืช ไข่และผลิตภัณฑ์จากนม เป็นต้น ดังนั้น หากเราทานอาหารได้หลากหลาย ก็จะได้รับปริมาณสังกะสีที่เพียงพอ และไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมเพิ่มไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                      ทั้งนี้ การทานสังกะสีเกินปริมาณและทานต่อเนื่องนาน อาจเกิดผลข้างเคียงได้เสียได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย มีอาการคล้ายไข้หวัด ตรวจพบค่าไขมัน HDL ลดน้อยลง รับรู้รสชาติอาหารเปลี่ยนไป ขาดแร่ธาตุอื่น ๆ โดยเฉพาะทองแดง หรือติดเชื้อบ่อยกว่าปกติ เป็นต้น ดังนั้น หากจะทานอาหารเสริมที่มีแร่ธาตุสังกะสี ก็ควรทานในปริมาณไม่มากไป และไม่ทานติดต่อกันนานเกินไปค่ะ