• อาหารเสริมสำหรับคนที่ผ่าตัดช็อกโกแลตซีสต์

  •  Nok Narumon
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ เคยผ่าตัดช้อกโกแลตชีสต์ไปเมือวันที่30พค 60 และเพิ่งไปตรวจอุนตร้าซาวเมือวันที่9 ตค 60 เนื่องจากมีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก แต่ผลตรวจไม่พบความผิดปกติ จึงอยากทราบว่าทานอีฟนิ่งพริมโรสออย และวิตามินซีเป็นอาหารเสริมได้ไหมค่ะ และควรงดทานอาหารตัวไหนที่จะไปกระตุ้นให้เกิดโรคอีกค่ะ ตอนนี้แม้แต่นำ้เต้าหู้ก้อไม่กล้าทานเพราะอ่านมาว่ามีฮอโมนเพศหญิงมากกลัวจะไปดระตุ้นให้เกิดอีก รบกวนช่วยตอบคำถามด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Nok Narumon

    ช็อกโกแลตซีสต์หรือทางการแพทย์จะเรียกเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis) จัดเป็นโรคที่พบอาการแสดงได้หลากหลายและไม่เฉพาะเจาะจง แนวทางการรักษานั้นมีหลายวิธีขึ้นอยู่กับความรุนแรงของตัวโรค และความต้องการมีบุตรของคนไข้ การผ่าตัดถือเป็นวิธีการรักษาที่ดีวิธีหนึ่ง เนื่องจากเป็นการตัดรอยโรคออกให้หมดหรือมากที่สุด แม้ว่าคนไข้จะได้รับการผ่าตัดแล้ว ก็ควรได้รับยาฮอร์โมนต่อเนื่องหลังผ่าตัดต่ออีกระยะหนึ่ง เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ

    ยังไม่มีการศึกษาที่ชัดเจนบ่งบอกว่าอาหารมีผลกระตุ้นให้เกิดโรคนี้มากขึ้นหรือมีผลป้องกันโรคค่ะ ฮอร์โมนหรือสารเสมือนฮอร์โมนเพศหญิงในอาหารจัดเป็นสารกลุ่มเดียวกันกับยาฮอร์โมนที่คนไข้ควรได้รับภายหลังได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดแต่ปริมาณที่พบในอาหารน้อยกว่ามาก

    สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสนั้นมีข้อบ่งใช้เป็นทางเลือกในคนไข้ที่มีโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ แต่ยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการที่บ่งบอกว่าสามารถรักษาโรคนี้ให้หายขาดหรือป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำได้ค่ะ

    สำหรับวิตามินซีไม่มีข้อห้ามใช้ในคนไข้ที่เป็นโรคนี้หรือเคยได้รับการผ่าตัดมาก่อนค่ะ