• ป่วยหลังหัก ชาส่วนครึ่งล่างของร่างกาย สอดนิ้วเข้าช่องคลอดเจอก้อนเนื้อแข็งเป็นก้อน คืออะไร

  •  Souksawanh Vongphachanh
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมออยากถามว่าหนูเองเอานิ้วล้วงเข้าไปในช่องคลอดยังไม่สุดนิ้วกลางเลยแต่เจอก้อนเนื่อแข็งๆเท่าลูกปิงปองอยากทราบว่ามันคืออะไรคะอิกอย่่างตอนนี้ป่วยหลังหักชาครื่งท่อนเลยไม่รู้สึกเจ็บหรืออะไรเลยคะ

    สวัสดีค่ะ กรณีที่เป็นอัมพาตครึ่งท่อนจากไขสันหลังบาดเจ็บ จะทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอ่อนแรงด้วย ดังนั้นจึงมีอวัยวะของระบบสืบพันธุ์หย่อนลงมา ทำให้ผู้ป่วยคลำได้เหมือนมีก้อนตุงบริเวณปากช่องคลอดค่ะ นอกจากนี้อาจจะเกิดจากความผิดปกติอื่น ๆ ได้เช่น

    - ติ่งเนื้อภายในช่องคลอดหรือปากมดลูก

    - ก้อนเนื้องอกภายในช่งคลอด หรือปากมดลูก

    การวินิจฉัยต้องอาสัยการตรวจภายในค่ะ ดังนั้นจึงแนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมค่ะ