• อายุ 15 ปี มีอาการมึนหัวบ่อยๆ เป็นมา 2 อาทิตย์ เกิดจากอะไร

  •  Wachirawit Ausanakul
    สมาชิก
    มีอาการมึนหัวอยู่บ่อยๆเวลารู้มึนมากเป็นมาประมาณ2อาทิตอายุ15ปีครับ พอจะทราบสาเหตุมั่ยครับว่าเป็นอะไรรึป่าวครับ?

    สวัสดีค่ะ

    อาการมึน หรือเวียนศีรษะ เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ที่พบได้บ่อย ๆ ในคนอายุน้อย ได้แก่

    - พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึกมาก และตื่นเช้า หรือตื่นสายมาก ก็ทำให้รู้สึกเวียนศีรษะได้ค่ะ

    - การเพ่งใช้สายตามากๆ เช่น ดูมือถือ คอมพ์พิวเตอร์

    - สายตาที่ผิดปกติ เช่น สายตาสั้น

    - โรคทางกายอื่น ๆ เช่น ภาวะซีด มีหินปูนในหูชั้นใน ความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ เช่น ไทรอยด์ฮอร์โมน

    จะเห็นได้ว่าเกิดจากหลายสาเหตุมาก ถ้าพบว่ามีปัจจัยกระตุ้นจาก 3 อันดับแรก ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ถ้าลองปรับแล้วอาการยังคงอยู่แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุต่อไปค่ะ