• คุณแม่ตาต้อเนื้อ การทานอาหารเสริม จะช่วยรักษาเรื่องนี้ไหม

  •  Suphansa Dekdee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ เรื่องอาหารเสริมที่รักษาตาต้อเนื้อค่ะ เห็นโมษณาขายอาหารเสริมที่รักษาตาต้อเนื้อได้ โดยไม่ต้องผ่าตัด (เช่น ไซตา พลัส และอื่นๆๆ) อยากทราบว่าอาหารเสริมรักษาต้อเนื้อได้จริงไหมค่ะ ควรกินไหมค่ะ อันตรายไหมค่ะ (คุณแม่ อายุ 53 ปี ตาเป็นต้อเนื้อ พร่ามัวนิดหน่อย แต่ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตมากค่ะ) และควรจะต้องปฏิบัติอย่างไรค่ะ เพื่อรักษาอาการต้อเนื้อค่ะ ขอบคุณค่ะ

    Suphansa Dekdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suphansa Dekdee

    ต้อเนื้อ คือโรคเกี่ยวกับดวงตาชนิดหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นหลังจากเป็นต้อลม มักพบเป็นแผ่นเนื้อสีขาวเหลืองหรือสีชมพู รูปทรงคล้ายสามเหลี่ยม เกิดขึ้นบริเวณเยื่อบุตายื่นเข้าไปในตาดำ แม้ต้อเนื้อไม่ค่อยก่อให้เกิดปัญหาใด ๆ และอาจไม่จำเป็นต้องรักษา แต่หากต้อเนื้อมีขนาดใหญ่หรือหนาขึ้นเข้าไปบังตาดำ อาจต้องผ่าตัดออก

    การดูแลตัวเอง ควรป้องกันดวงตาจากแสงแดดด้วยการสวมใส่แว่นกันแดด หรือในกรณีที่ผู้ป่วยรู้สึกเคืองตา ตาแดง หรือตาบวม จักษุแพทย์อาจแนะนำให้ใช้ขี้ผึ้ง หรือน้ำตาเทียม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ดวงตา รวมถึงการใช้ยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ ซึ่งอาจช่วยบรรเทาอาการอักเสบ หากอาการไม่ดีขึ้น อาจจะต้องทำการผ่าตัดรักษา

    ในทางการแพทย์ปัจจุบัน ยังไม่ได้มีอาหารเสริมชนิดใดที่ผ่านการรับรองหรือได้รับการพิสูจน์เพื่อรักษาต้อเนื้อได้ แนะนำรักษาตามที่จักษุแพทย์แนะนำเท่านั้นจะดีที่สุดค่ะ