• ไปขลิบอวัยวะเพศมา ทำแผลที่รพ.ตลอด วันที่ 7 แพทย์แจ้งว่าแผลแห้งดี ตอนนี้ผ่านมา 11 วันแล้วแต่ยังมีเลือดซึม ปกติไหม ควรทำอย่างไร

  •  PKKKKK
    สมาชิก
    สวัสดีครับ สอบถามผมขลิบแบบผ่าตัด ไปทำแผลพันผ้ากอตที่รพ.ทุกวัน (วันที่ 2-6) และพอวันที่ 7 พบหมอ หมอบอกว่าแผลแห้งดี ไม่ต้องพันผ้ากอตแล้ว และอาบน้ำได้ปกติ แต่พอกลับมาถึงบ้าน เหมือนยังมีเลือดออกนิดนึงตรงบริเวณข้างล่าง ไม่แน่ใจว่ามันปริหลังจากไม่ได้พันผ้าหรือเปล่า แต่ก็เลยไม่กล้าอาบน้ำ ได้แต่เช็คตัวกับทำแผลแต่ไม่ได้พันผ้ากอต จนวันนี้วันที่ 11 แล้ว แผลยังมีเลือดซึมเล็กน้อยบริเวณด้านล่างอยู่เลยครับ ไม่แน่ใจว่าแบบนี้ปกติไหมครับ แต่ไม่มีอาการปวดนะครับ อาจจะมีรู้สึกแสบบ้างนานๆที ควรรีบไปหาหมอเลย หรือว่ารอที่หมอนัดวันที่ 14 ก็ได้ครับ หรือผมควรทำหรือดูแลตัวเองอย่างไรได้บ้างครับ เพราะคุณหมอบอกแค่ว่า ถ้ารู้สึกปวดให้มาก่อนวันนัดครับ
    PKKKKK  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PKKKKK

    การขลิบอวัยวะเพศชายนั้นเป็นการผ่าตัดเล็กใช้เพียงยาชาเฉพาะที่ หลังทำสามารถกลับบ้านได้และปิดแผลไว้แค่ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็สามารถตัดไหมและโดนน้ำได้

    โดยอาการบวมและมีเลือดออกซึมๆบริเวณแผลดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้หลังทำหัตถการ แตต้องดูว่าอาการไม่มากผิดปกติก่าวคือถ้าผ่านมา 7 วันแล้ว เลือดควรจะออกน้อยมากๆ คือเป็นเลือดเก่าซึมๆที่ค้างอยู่ ปวดก็ควรมีแนวโน้มลดลง

    ถ้าเลือดกลับมาออกมาก ปวด บวมมาก อาจจะเป็นเรื่องของการอักเสบหรือติดเชื้อซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการมีแผลได้ ให้รีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม จากที่กล่าวมาถ้าซึมเล็กน้อย อาจสังเกตอาการก่อน และกลับไปพบแพทย์ตามนัด แต่ถ้าซึมเยอะขึ้น กังวลใจ ปวดด้วย สามารถกลับไปพบแพทย์ก่อนนัดได้ค่ะ