• ถ้าเรากำเดาไหลบ่อยๆ ไม่ควรกินอะไรที่เสี่ยงบ้าง

  •  Chanon Kiamthongkam
    สมาชิก
    ถ้าเรากำเดาไหลบ่อยๆไม่ควรกินอะไรที่เสี่ยงบ้างครับ
    Chanon Kiamthongkam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanon Kiamthongkam

    เลือดกำเดาไหลคืออาการที่มีเลือดไหลออกจากรูจมูกเนื่องมาจากเส้นเลือดภายในโพรงจมูกแตก

    โดยอาจเกิดจากล้วงหรือแคะจมูก จามบ่อย ๆ สั่งน้ำมูกแรงเกินไป มีเนื้องอกหรือริดสีดวงจมูก

    ไม่ได้มีอาหารชนิดใดที่จำเพาะเจาะจงต่อภาวะดังกล่าว แนะนำการไม่พ่นจมูก สั่งน้ำมูก หรือล้วงแคะจมูกแรง ๆ และควรตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอ ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะยาบางชนิดอาจมีผลต่อการแข็งตัวของเลือดได้