• เพิ่งเริ่มรักษาภาวะความดันโลหิตสูง ควรดูแลตนเองอย่างไร เกี่ยวกับการทานอาหาร

  •  phada
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนขอสอบถามเรืองความดันสูง เพิ่งทราบว่ามีภาวะความดันสุงและทานยามาได้ยี่สิบกว่าวันแล้วค่ะ สงสัยเรืองอาหารว่าควรจะทานอาหารแบบใหน ตอนนี้ทานแต่ปลาาน้ำจืดกับผัก กังวลกระทั่งไม่กล้าทานอะไรเลย รบกวนสอบถามด้วยค่ะ ว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไร ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ phada

    ความดันโลหิตสูง  เรียนอย่างนี้นะค่ะ ภาวะความดันโลหิตสูง เป็นภาวะที่แบ่งได้ออกเป็นภาวะที่ไม่ทราบสาเหตุ และภาวะที่ทราบสาเหตุค่ะ และภาวะความดันโลหิตสูงในคนอายุน้อยค่ะ

    ภาวะความดันโลหิตสูงมีความจำเป็นต้องสาเหตุก่อนนะค่ะ ถ้าหาแล้วไม่เจอถึงจะบอกว่าไม่ทราบสาเหตุ

    เช่น โรคหัวใจ และ หลอดเลือด โรคไต หรือ ปัญหาความผิดปรกติของฮอร์โมน ก็ทำให้มีปัญหาเรื่องของความดันโลหิตได้ค่ะ

    แนะนำว่าการออกกำลังกาย ต่อเนื่องกัน สามสิบนาที เป็นเวลา อย่างน้อย ห้า ถึงเจ็ดวัน

    การรับประทานอาหารที่เป็นสัดส่วน และงดรับประทานเกลือหรือ รสเค็ม

    การรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งมากเกินไป คือ ถ้าเป็นไปได้การทำอาหารรับประทานเองจะดีที่สุดค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะแนะนำเรื่องของการจำกัดการดื่มน้ำ ถ้ามีปัญหาเรื่องบวม หรือ ปัสสาวะออกน้อยค่ะ

    รับประทานยาถ้าไม่สามารถควบคุมความดันได้ค่ะ