• อาหารของผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด ควรทาน ไม่ควรทานอะไรบ้าง

  •  Praewz Preeyanan
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ อาหารสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด ควรทาน ไม่ทานอะไรบ้างคะ
    Praewz Preeyanan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Praewz Preeyanan

    การติดเชื้อในกระแสเลือด คือภาวะการติดเชื้อในกระแสโลหิตซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยผู้ป่วยติดเชื้อแบคทีเรียที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายก็ได้ จากนั้นเชื้อแบคทีเรียซึมเข้าสู่กระแสเลือด หากไม่ได้รับการรักษาทันที อาจอักเสบทั่วร่างกาย ซึ่งทำให้ลิ่มเลือดอุดตันการลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย เมื่อไม่ได้รับออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ การทำงานของอวัยวะส่วนนั้นจึงล้มเหลว และอาจถึงแก่ชีวิต

    ซึ่งในระหว่างที่เป็นภาวะดังกล่าวนั้น อาจต้องมีการให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดดำ ถ้าผู้ป่วยรับประทานอาหารได้เองก็สามารถให้กินได้ ไม่มีอาหารต้องห้าม แต่ควรเป็นอาหารอ่อนๆย่อยง่ายและที่สำคัญต้องสุกสะอาด ไม่ทำให้เกิดอาการลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากอาหารขึ้นมาอีก งดการสูบบุหรี่ และงดการดื่มแอลกอฮอล์ค่ะ