• มีปัญหาทางด้านอารมณ์ พอสุขก็สุขมาก โกรธก็โกรธมาก ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ เป็นโรคอะไร

  •  Olivia Campaign
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอเกริ่นก่อนนะคะ หนูอายุ 19 ตอนนี้รู้สึกเหมือนตัวเองมีปัญหาทางด้านอารมณ์มากๆ เวลาหัวเราะก็มีความสุขมาก เวลาโกรธก็โกรธมากกว่าปกติ ไม่สามารถควบคุมได้ และเวลาร้องไห้หนักมากจะแย่ เหมือนไม่อยากอยู่แล้ว หลายอารมณ์ในเวลาเดียวกัน กรณี เสี่ยงเป็นโรคอะไรมั้ยคะ ควรไปพบจิตแพทย์ไหมคะ
    Olivia Campaign  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณOlivia Campaign

    อาการมีปัญหาทางด้านอารมณ์ พอสุขก็สุขมาก โกรธก็โกรธมาก ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้อาจเป็นภาวะอารมณ์แปรปรวน ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความผิดปกติทางด้านอารมณ์และบุคลิกภาพ โรคไบโพลาห์

    อารมณ์แปรปรวน เป็นอาการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่รวดเร็ว โดยการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์นี้อาจเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ หรือเกี่ยวข้องกับอาการเจ็บป่วย ความเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายหรือแม้แต่โรคจิตเวชบางชนิด เช่น โรคไบโพลาร์ โรคจิตอารมณ์ นอกจากนี้ ยังมักเป็นอาการที่พบได้ในกลุ่มคนวัยทอง และสตรีวัยหมดประจำเดือน

    การรักษานั้นมักจะต้องรักษาตามสาเหตุ ถ้ามีอาการเป็นมากอยู่ตลอด จนรบกวนการทำงาน ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียด และรักษาตามภาวะหรือโรคนั้นๆด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไป

    ในเบื้องต้นให้พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ฝึกจิตให้สงบเช่นการทำสมาธิ หลีกเลี่ยงความเครียด แสดงออกทางอารมณ์อย่างสร้างสรรค์ ฝึกควบคุมตนเอง และอาจจะหาที่ปรึกษา หรือคนที่ไว้ใจได้เพื่อพูดคุยระบายความรู้สึกก่อนได้