• อายุ 16 ปี รู้สึกอารมณ์แปรปวนมาก ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Nichaphat Phongsri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ16ค่ะ หนูรู้สึกหนูอารมณ์แปรปวนเกินไปหรทอคิดไปเองไม่รู้ค่ะ มีอารมณ์มากกว่า1อารมณ์ใน1วันได้ค่ะ สักพักก็โกรธ สักพักก็ยิ้ม สักพักก็ร้องไห้ แบบนี้อ่ะค่ะ หนูเก็บกดมาตั้งแต่เด็กๆด้วยค่ะ หนูก็ไม่รู้ว่ามันส่งผลด้วยหรือป่าวค่ะ หนูเวลาโกรธค่ะ จะโกรธแบบนานมากๆค่ะ ภายนอกปากบอกว่าหายแล้วแต่ภายในหนูยังโกรธแบบโกรธเกินไปอ่ะค่ะ พอหนูเศร้า หนูก็ร้องไห้นานเกินไปอ่ะค่ะ พอหนูหัวเราะ จะหัวเราะไม่หยุดเลยค่ะ เหมือนอารมณ์ยังค้างอยู่ค่ะเหมือนควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่อยู่เลยคะ หนูควรทำยังไงดีคะ หนูอยากควบคุมอารมณ์ตัวเองได้และไม้แปนปวนแบบนี้อ่ะค่ะ หนูกลัวอนาคตข้างหน้ามันจะหนักกว่าเดิมค่ะ
    Nichaphat Phongsri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nichaphat Phongsri

    อาการอารมณ์แปรปรวนบ่อยๆ อาจเป็นแค่ความผิดปกติของอารมณ์ที่เกิดได้ชั่วครวา พอสภาพการณ์เปลี่ยน อารมณ์ก็เปลี่ยน หรืออาจเกิดจากโรคเช่นโรคไบโพลาห์ โรคซึมเศร้า

    โรคไบโพลาห์เป็นโรคความผิดปกติทางอารมณ์ชนิดหนึ่งที่ทำให้มีอารมณ์ 2 ขั้วกล่าวคือเวลาเศร้าก็จะเศร้ามากคล้ายกับเป็นคนซึมเศร้าคือเก็บตัว ไม่เข้าสังคม มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย และก็จะมีช่วงที่อารมณ์มีความสุขมากเกินไป ทำให้คึกคัก รู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา มีพลังงานสูงมากจนผิดปกติ อารมณ์ดี ร่าเริงเกินไปอย่างไม่สมเหตุสมผล อยู่ไม่นิ่งมีความคิดจะทำกิจกรรมหลายอย่าง ออกไปเที่ยวหรือจับจ่ายใช้สอยจนเกินควร

    หากมีลักษณะอาการที่คล้ายกับโรคไบโพลาห์ดังกล่าวไป ควรรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม การรักษามีทั้งการใช้ยาและการทำจิตบำบัด

    ในระหว่างนี้ควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ ระมัดระวังการเกิดอุบัติเหตุ รักษาสุขภาพจิตให้ดี หลีกเลี่ยงการเผชิญความเครียด

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%84%E0%B8%9A%E0%B9%82%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C