• มีอาการเบื่อหน่ายท้อแท้ หลีกสังคม ไม่อยากคบเพื่อน ไม่อยากกลับไปเรียน ตปท ผิดปกติหรือไม่

  •  winwinndy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูเป็นนักเรียนที่ต้องคอยไปศึกษาที่ต่างประเทศ ตอนอยู่ที่ต่างประเทศก็ปกติดีแต่ก็จะมีคิดถึงบ้านบ้าง ช่วงเวลามีประจำเดือนอารมณ์คิดถึงบ้านก็จะหนักหน่อย ไม่ค่อยพูด อารมณ์ไม่ค่อยดี และทุกครั้งช่วงที่ปิดเทอมที่กลับมาไทยช่วงแรกๆก็จะมีความสุขดี แต่พอใกล้จะต้องกลับไปเรียนต่อ จะเริ่มมีอาการนอนไม่ค่อยหลับ เวลานั่งเฉยๆหรือไม่มีอะไรทำจะเริ่มรู้สึเศร้าแปลก โหวง เพื่อนนัดไปทานข้าวก็ไม่ค่อยอยากไป ไม่ค่อยอยากเจอใครนอกจากครอบครัวตัวเอง และจะคอยรู้สึกว่าไม่อยากกลับไปเรียนเลย และจะรู้สึกเศร้าเวลาที่ต้องอยู่บ้านคนเดียวหรือเวลาที่ต้องอยู่คนเดียวเวลาที่อยู่ไทย แต่ตอนอยู่ต่างประเทศกลับรู้สึกว่าต้องการจะอยู่คนเดียว ไม่ค่อยอยากเจอใครในบางวัน (เคยมีปมที่ทำให้รู้สึกไม่ค่อยดีตอนที่ไปเรียนที่นั้น แต่ตอนนี้ปมมันคลายแล้ว) เลยอยากจะปรึกษาว่าอาการแบบนี้มันเป็นเพราะโรคส่วนตัวสูงรึเปล่า มันผิดปกติรึเปล่า และควรจะไปพบจิตแพทย์รึเปล่า ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ

    กรณีของคุณ ไม่ผิดปกติหรอกครับ  คงเป็นเรื่องวิตกกังวลอะไรบางอย่างที่ยังหาทางแก้ไม่ได้   อาจเป็นเรื่องเรียนที่ต้องไป ตปท   การปรับตัวเองตามสิ่งแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย   พอกลับเมืองไทย จิตใต้สำนึกบอกปฏิเสธไม่อยากกลับไป ตปท อีก   คงไม่ต้องถึงกับปรึกษาจิตแพทย์หรอก ครับ ปรึกษา พ่อแม่ ผู้ปกครองดีที่สุด  ปล่อยวาง ฟังธรรมะ ให้จิตใจสงบ นั่งสมาธิ  ออกกำลังกายให้เหนื่อย เล่นกีฬา ปลดปล่อยความเครียด ดูหนังฟังเพลงไป   ทำอดิเรกที่เราชอบมาก หรือ หาเพื่อนที่รู้ใจให้คำปรึกษาได้  อย่าหลีกหนีสังคม เพราะจะทำให้ท้อแท้ เซ็งมากขึ้น  ถ้าทำแล้วไม่ดีขึ้น  อาการแย่ลงก็ควรไปพบจิตแพทย์ได้ครับ