• อายุ 23 ปี มีอารมณ์ร้อน เรียกร้องความสนใจ ทำลายข้าวของเมื่อไม่พอใจ ควรทำอย่างไร

  •  Bell Mathusorn
    สมาชิก

    พี่ชายอายุ 23 ปี มีอารมณ์ร้อนฉุนเฉียวเวลาไม่พอใจ บางทีชอบทำลายข้าวของหรือแสดงอาการชัดเจนว่าไม่พอใจ บางทีหากอารมณ์ดีก็จะดีพูดรู้เรื่อง บางครั้งเคยทำร้ายคนในครอบครัว หรือทำร้ายแฟนหรือคุยกันไม่รู้เรื่องหรือไม่พอใจ อยู่แต่ในห้อง นอนทั้งวัน ปัจจุบันไม่ได้ทำงานที่บ้านเครียดมากเลยค่ะ เดาใจไม่ถูกเลย อยากพาไปพบจิตแพทย์ค่ะอยากรักษา อยากให้หมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะว่าควรทำอย่างไรดี หรือจะโน้มน้าวยังไงดีคะ แล้วอาการแบบนี้เบื้องต้นควรทำอย่างไรดี

    Bell Mathusorn  Bell Mathusorn
    สมาชิก

    หมอช่วยตอบหน่อยนะคะอยากได้คำตอบมากเลย

    Bell Mathusorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bell Mathusorn

    อาการอารมณ์ร้อน ทำลายข้าวของ อาจเกิดจากความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์ ภาวะชอบความรุนแรง มีความผิดปกติในเรื่องของบุคลิกภาพในลักษณะเป็นคนก้าวร้าว  หรือเป็นแค่การหงุดหงิดชั่วคราว

    หากมีพฤติกรรมที่ควบคุมสติตัวเองไม่ได้ ถึงขั้นจะทำร้ายตัวเองหรือผู้อื่นถึงแก่ชีวิต หรือมีความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อผู้อื่น ควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น และเข้ารับการรักษาต่อไป ด้วยการใช้ยาและการทำจิตบำบัด

    การดูแลเบื้องต้นควรดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ให้เกิดการทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น แนะนำการระบายความทุกข์และปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ ตั้งสติ ควบคุมอารมณ์ อาจลองนับ 1-10 ในใจก่อนจะลงมือทำอะไร พยายามเบี่ยงเบนความสนใจไปเรื่องอื่นๆ หากิจกรรมที่ชอบทำให้มากขึ้น