• อายุ 30 กว่าแล้ว แต่มีอัณฑะเล็กเหมือนเด็ก จับแล้วหาไม่เจอ เกิดจากอะไร

  •  Satit Paeiam
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอยากทราบว่า การที่เรามีอัณฑะเล็กมาตั้งแต่เด็กเกิดจากสาเหตุใดครับ ผมอายุ32แล้ว เวลาหนาวจะหดตัวจนหาไม่เจอเลยครับ ถ้านอนจะสามารถขึ้นบนเนินหัวหน่าวได้ครับมีขนาดเล็กมาก จับดูเหลือแต่หนังอัณฑะครับ ลูกอัณฑะจับไม่เจอเลยครับ
    Satit Paeiam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSatit Paeiam

    อาการที่อัณฑะมีขนาดเล็กลงนั้นอาจเกิดจากการเลื่อนลงมาของถุงอัณฑะที่ผิดปกติในช่วงตั้งแต่อยู่ในครรภ์ การเป็นโรคเช่นมีถุงน้ำในถุงอัณฑะ การมีเส้นเลือดขอดที่ถุงอัณฑะ ไส้เลื่อน การติดเชื้อในถุงอัณฑะแล้วทำให้มีอาการอักเสบและดึงรั้งเกิดขึ้น เป็นต้น

    โดยหากเป็นมาตั้งแต่เด็ก อาจเป็นปัญหาของการเลื่อนลงมาของถุงอัณฑะที่ผิดปกติได้ ซึ่งเป็นภาวะที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและรีบแก้ไข เพราะบางครั้งการมีอัณฑะค้างอยู่ในช่องท้องนานๆ อาจเพิ่มโอกาสการเกิดมะเร็งบางชนิดได้