• อายุ 23 ปี แต่มีความดันและปวดศีรษะ ควรทำอย่างไร

  •  Amanee Yuerae
    สมาชิก
    รู้สึกปวดหัว เหมือนจะวูบคะ. แล้วไปวัดความดันมา ความดันขึ้นคะ รู้สึกหลัวมาก. หายใจก็ไม่ค่อยสะดวก
    Amanee Yuerae  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Amanee Yuerae

    จากที่กล่าวมา เข้าใจว่าเป็นความดันสูงผิดปกตินะคะ

    โรคความดันสูง หรือ โรคความดันโลหิตสูง เป็นภาวะความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา  ถ้าเป็นกลุ่มที่อายุคนข้างเยอะ เช่น อายุ 35 ขึ้นไป มีโอกาสสูงที่จะเกิดจากภาวะที่หลอดเลือด หรือการทำงานของร่างกายไม่ได้ดีเท่าคนอายุน้อย

    แต่หากเป็นความดันในคนที่อายุน้อยนั้น จำเป็นต้องหาสาเหตุเพิ่มเติม ซึ่งอาจเกิดจากน้ำหนักตัวที่มากเกินไป ภาวะอ้วน หลอดเลือดที่ไตตีบ หลอดเลือดที่ทรวงอกตีบ เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ภาวะเมตาบอลิคที่เสียไปเป็นต้น

    การมีความดันขึ้นสูงมากผิดปกติ อาจทำให้มีอาการปวดหัว หอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก ปัสสาวะออกน้อย ซึ่งบ่งบอกถึงว่ามีการล้มเหลวของอวัยะภายในจากความดันที่สูงเกิน ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นแนะนำการปรับพฤติกรรมโดยการรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ และควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ