• อายุ13-14เป็นโรคซึมเศร้าได้ไหม อยากตาย ทำร้ายตัวเอง ไม่รู้จะปรึกษาใคร เก็บกด

  •  Supitcha Muangmool
    สมาชิก
    อายุ13-14ปีค่ะ มีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าไม่คะ คือรู้สึกว่าตัวเองอยากตาย ไม่มีสมาธิจะทำอะไรซักอย่างก็ค้องคิดเรื่องอื่นมาแซรกตลอด เบื่อทุกอย่าง เหนื่อยง่ายเหนื่อยไปหมดทุก ร้องไห้บ่อย. บางทีร้องจนปวดหัว ร้องคนเดียวำม่ปรึกษาใคร เคยจะปรึกษา แต่เขาก็บอกไร้สาระ จนบางครั้งชอบเอาเข็มมาขูดที่แขน เครียดมากๆก็เคยเอาผ้ามารัดคอให้หายใจไม่ออก แต่ร่างกายมันก็ดึงออกอยู่ดี ถึงอยากตายมากแค่ไหน. เป็นคนคิดมากเก็บกด
    Supitcha Muangmool  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supitcha Muangmool

    โรคซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ โดยอาจมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม โดยต้องมีอาการเหล่านี้ติดต่อกันเกิน 2 อาทิตย์ขึ้นไป และรบกวนคุณภาพชีวิต

    หากมีอาการเป็นครั้งคราวอาจจัดเป็นภาวะซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางอารมณ์เมื่อเผชิญกับปัญหา

    แนะนำไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตใจเบื้องต้นว่าน่าจะเข้ากับกลุ่มอาการได้มากที่สุด หากพบว่าเป็นโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์  และให้เห็นความสำคัญของตัวเองและคนที่เรารักและรักเราให้มาก การฆ่าตัวตายคงไม่ใช่ทางออกของปัญหาและไม่ได้ทำให้เราหรือเราที่เรารักมีความสุขขึ้นได้ค่ะ แนะนำเข้ารับการรักษาและดูแลโดยจิตแพทย์จะดีที่สุด