• อายุ 30 ปี ไม่มีแผนจะมีเพศสัมพันธ์ จะเป็นต้องฉีดวัคซีน HPV ไหม

  •  Candy88
    สมาชิก
    ไม่เคยมีแฟน และคิดว่าคงเป็นโสดไปเรื่อยๆ ก็คือไม่มีแพลนจะมีเพศสัมพันธ์ เพราะฉะนั้น วัคซีน HPV จำเป็นต้องฉีดไหมคะ? ถ้าไม่มีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่มีความเสี่ยงใช่ไหม?

    สวัสดีค่ะ คุณ Candy88,

                         การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกนั้น ควรฉีดในช่วงอายุ 9-12 ปี ซึ่งจะเป็นช่วงวัยที่ถูกกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันได้ดี แต่หากอายุ 30 กว่าปีแล้ว ก็ยังสามารถฉีดได้ โดยหากยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็จะยังให้ประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้ดีอยู่ โดยควรฉีดให้ครบ 3 เข็มค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากจะไม่มีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีน เนื่องจากมะเร็งปากมดลูกนั้น จะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV ซึ่งติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้นค่ะ แต่เนื่องจาก เราไม่มีทางรู้อนาคตได้แน่นอนว่า จะมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ ก็ควรเริ่มฉีดตั้งแต่อายุยังน้อย ก็จะดีกว่าไปเริ่มฉีดเมื่ออายุมากขึ้น เพราะการกระตุ้นภูมิคุ้มกันอาจไม่ดีเท่าค่ะ