• อายุ 24 ปี มีเพศสัมพันธ์แล้ว ฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก จะป้องกันได้ดีไหม ควรฉีดหลังจากวัคซีนโควิดเมื่อไหร่

  •  Mmynim
    สมาชิก
    วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกอายุ24 เคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว ผลการป้องกันจะดีไหมคะ แล้วควรฉีดหลังจากวัคซีนโควิดกี่เดือนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mmynim,

                           การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ควรฉีดในช่วง 9-12 ปี ซึ่งเป็นวัยที่เหมาะสม เพราะจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีและเป็นการฉีดก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ อย่างไรก็ตาม แม้จะอายุ 24 ปีแล้ว และเคยมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็ยังสามารถฉีดได้ เพียงแต่ประสิทธิภาพในการป้องกันอาจไม่ได้เต็มที่ค่ะ ทั้งนี้ แม้จะฉีดวัคซีนไปแล้ว ก็ยังต้องตรวจหามะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุก 3-5 ปีค่ะ

                           ส่วนการที่เพิ่งได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดไป ก็ควรห่างจากไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดผลข้างเคียงที่อาจซ้อนกัน และเพื่อให้วัคซีนแต่ละชนิดกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้เกิดได้เต็มที่ค่ะ