• อายุ 22 ปี เป็นหูดข้าวสุก เคยมีเพศสัมพันธ์ จะมีโอกาสเป็นเอดส์ไหม

  •  Choot Bas
    สมาชิก
    เป็นหูดข้าวสุก อายุ 22 จะมีโอกาศเป็นเอดไหมครับ เคยมีเพศสัมพัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Choot Bas,

                        โรคหูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชื่อ molluscum contagiosum virus ซึ่งติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ดังนั้นจึงติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะของหูดข้าวสุก คือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน โรคนี้สามารถหายเองได้ภายใน 6-12 เดือนโดยไม่ต้องรับการรักษา

                     ส่วนการติดเชื้อ HIV นั้น ส่วนใหญ่จะเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ (ทั้งกับเพศเดียวกันและตรงกันข้าม)  นอกจากนี้ คือการติดจากมารดาสู่ทารกในครรภ์ การใช้เข็มฉีดยาร่วมกันในผู้ติดยาเสพติด จากการรับเลือดและองค์ประกอบของเลือด (แต่ปัจจุบันพบได้น้อยมากแล้ว เนื่องจากการตรวจคัดกรองเลือดที่จะบริจาคที่มีประสิทธิภาพ) มีส่วนน้อยที่อาจติดเชื้อได้จากการถูกเข็มที่มีเชื้อทิ่มต่ำ การโดนเลือดหรือสารคัดหลั่งต่างๆ จากผู้ที่มีเชื้อกระเด็นเข้าตา หรือโดนบาดแผลที่มีตามร่างกาย

                       ดังนั้น หากมีความเสี่ยง คือการมีเพศสัมพันธ์ ย่อมมีโอกาสติดเชื้อ HIV ได้ รวมถึงเชื่ออื่นๆ เช่น ซิฟิลิส เริม หนองใน หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น