• อายุ 20 มีอาการมือสั่น เป็นโรคพาร์กินสันได้ไหม

  •  No Data
    สมาชิก
    คือผมมีอาการสั่นที่มือกล้ามเนื้อกระตุกหัวสั่นตามตัวปวดหัวบางทีปวดกล้ามเนื้อบางทีก่อนหน้านี้เครียดมากพอตื่นขึ้นมาก็มีอาการเป็นมา5วันแล้วครับอาการยังไม่หายเลยอยากรู้ว่าใช่โรคพาร์กิมสันไหมครับขอบคุณครับ
    No Data  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ No Data

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ภาวะมือสั่นแบบที่ไม่มีสาเหตุรุนแรง ซึ่งพบได้บ่อย สาเหตุไม่แน่ชัด  มักจะเริ่มเป็นในช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนต้นไปจนถึงอายุไม่เกิน 50 ปี ความรุนแรงและการดำเนินโรคของผู้ป่วยแต่ละคนก็แตกต่างกันไป บางคนพออายุมากขึ้นก็จะดีขึ้น บางคนก็จะแย่ลง บอกได้ยาก มักจะมีอาการมากในช่วงที่มีการขยับหรือออกแรง เช่นเขียนหนังสือ วาดรูป ถือแก้วน้ำหรือช้อนส้อม ยกของหนัก เป็นต้น

    -โรคเนื้องอกในสมอง  มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นปวดหัวมาก อาเจียนพุ่ง แขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ

    -โรคพาร์กินสัน แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยพาร์กินสันจะมีอายุมากและมักมีอาการอื่นๆร่วมด้วยนอกจากมือสั่น เช่นจะมีกล้ามเนื้อหน้าทำงานผิดปกติทำให้แสดงสีหน้าไม่ได้ หรือการเดินก็จะติดขัดและช้า และมือจะสั่นมากแม้ขณะที่ไม่ได้ทำอะไร จากอาการที่กล่าวมา ยังไม่เหมือนกับโรคพาร์กินสันค่ะ

    -ภาวะทางอารมณ์ทำให้มีการขยับของกล้ามเนื้อที่ผิดปกติ

    ในกรณีนี้อาจจะเป็นมือสั่นแบบไม่มีสาเหตุ หรือเกี่ยวข้องกับภาวะทางอารมณ์ก็ได้

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินเบื้องต้นค่ะว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุใดมากที่สุด หากเป็นโรคที่น่าจะเกี่ยวกับระบบประสาทหรือการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อผิดปกติ แพทย์อาจส่งพบแพทย์เฉพาะทางด้านโรคประสาทต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควบคุมอารมณ์ดังที่กล่าวมา เพราะถ้ามีอารมณ์แปรปรวนอาจทำให้มือสั่นได้มากขึ้น หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้มือสั่นมากขึ้น และสังเกตอาการทางระบบประสาทดังกล่าวไป