• อายุ 16 ปี รู้สึกไม่สบายใจเวลาโดนครอบครัวต่อว่า มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ควรทำอย่างไร

  •  Supakarn Chomchuchuen
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้หนูอายุ 16 ปีค่ะ

    อาการที่เป็นอยู่ตอนนี้. หนูจะรู้สึกไม่สบายใจเวลาโดนคนในครอบครัวต่อว่า ตอนหนูอายุ 12 หนูโดนป้ายึดโทรศัพท์ไม่ให้ใช้เพราะหนูมีแฟนแต่หนูไม่เคยนอกลู่นอกทาง หนูเรียนไม่ค่อยเก่งมากแต่หนูก็อยู่ในข้อบังคับของครอบครัว จนหนูมีคำถามกับตัวเองเต็มสมองของหนูไปหมดเลย

    Supakarn Chomchuchuen  Supakarn Chomchuchuen
    สมาชิก

    Supakarn Chomchuchuen
    Aug 15, 2019 at 08:08 PM

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้หนูอายุ 16 ปีค่ะ

    อาการที่เป็นอยู่ตอนนี้. หนูจะรู้สึกไม่สบายใจเวลาโดนคนในครอบครัวต่อว่า ตอนหนูอายุ 12 หนูโดนป้ายึดโทรศัพท์ไม่ให้ใช้เพราะหนูมีแฟนแต่หนูไม่เคยนอกลู่นอกทาง หนูเรียนไม่ค่อยเก่งมากแต่หนูก็อยู่ในข้อบังคับของครอบครัว จนหนูมีคำถามกับตัวเองเต็มสมองของหนูไปหมดเลย  ครอบครัวของหนูพ่อแม่แยกทางกัน เวลามีเทศกาลวันพ่อหรือวันแม่ หนูจะแอบไปร้องไห้คนเดียว ชอบทำร้ายตัวเอง หนูเคยเอามีดมากีดแขนตัวเอง เคยคิดที่จะกินยาล้างห้องน้ำ เคยที่จะผูกคอ แต่หนูไม่ได้อยากทำเลย  ปัจจุบันนี้หนูก็ยังมีความคิดแบบเดิม หนูพูดน้อยลง ไม่อยากออกไปไหนเลย อยากนอนตลอดเวลา หนูจะมีอาการเวลาร้องไห้ จะปวดหัวมากถึงขั้นกินยาพารา 3 เม็ด หนูมีความคิดที่ไม่อยากอยู่บนโลกนี้แล้ว หนูจะต้องทำงานบ้านทุกอย่างแทนน้องสาว ตั้งแต่หนูอยู่ป.6 หนูไม่เคยได้ออกจากบ้านไปที่ไกลๆหรือไปเที่ยวกับเพื่อนเลย มันทำให้ชีวิตหนูมีแต่ความน่าเบื่อ   หนูแค่อยากรู้ว่าหนูเป็นโรคซึมเศร้าหรือป่าว  หนูไม่อยากไปหาหมอ  หนูกลัวคนที่บ้านรู้  ขอบคุณค่ะ

    Supakarn Chomchuchuen  Supakarn Chomchuchuen
    สมาชิก

    Supakarn Chomchuchuen
    Aug 15, 2019 at 08:08 PM

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้หนูอายุ 16 ปีค่ะ

    อาการที่เป็นอยู่ตอนนี้. หนูจะรู้สึกไม่สบายใจเวลาโดนคนในครอบครัวต่อว่า ตอนหนูอายุ 12 หนูโดนป้ายึดโทรศัพท์ไม่ให้ใช้เพราะหนูมีแฟนแต่หนูไม่เคยนอกลู่นอกทาง หนูเรียนไม่ค่อยเก่งมากแต่หนูก็อยู่ในข้อบังคับของครอบครัว จนหนูมีคำถามกับตัวเองเต็มสมองของหนูไปหมดเลย  ครอบครัวของหนูพ่อแม่แยกทางกัน เวลามีเทศกาลวันพ่อหรือวันแม่ หนูจะแอบไปร้องไห้คนเดียว ชอบทำร้ายตัวเอง หนูเคยเอามีดมากีดแขนตัวเอง เคยคิดที่จะกินยาล้างห้องน้ำ เคยที่จะผูกคอ แต่หนูไม่ได้อยากทำเลย  ปัจจุบันนี้หนูก็ยังมีความคิดแบบเดิม หนูพูดน้อยลง ไม่อยากออกไปไหนเลย อยากนอนตลอดเวลา หนูจะมีอาการเวลาร้องไห้ จะปวดหัวมากถึงขั้นกินยาพารา 3 เม็ด หนูมีความคิดที่ไม่อยากอยู่บนโลกนี้แล้ว หนูจะต้องทำงานบ้านทุกอย่างแทนน้องสาว ตั้งแต่หนูอยู่ป.6 หนูไม่เคยได้ออกจากบ้านไปที่ไกลๆหรือไปเที่ยวกับเพื่อนเลย มันทำให้ชีวิตหนูมีแต่ความน่าเบื่อ   หนูแค่อยากรู้ว่าหนูเป็นโรคซึมเศร้าหรือป่าว  หนูไม่อยากไปหาหมอ  หนูกลัวคนที่บ้านรู้  ขอบคุณค่ะ

    Supakarn Chomchuchuen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supakarn Chomchuchuen

    จากอาการดังกล่าวมาอาจเป็นความน้อยใจหรือความหงุดหงิดกับปัญหาในครอบครัว ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือความผิดปกติในการจัดการเรื่องอารมณ์

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ หากมีอาการดังกล่าวติดต่อกันเกิน 2 อาทิตย์ ร่วมกับมีความคิดอยากฆ่าตัวตายอาจเกิดจากโรคซึมเศร้า ซึ่งควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิต

    แนะนำเปิดใจและระบายความทุกข์หรือปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ หากรู้สึกไม่สบายใจหรือน้อยใจเรื่องใด ควรพูดและระบายออกมาบ้าง  พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้ไม่สบายใจ และควรไปพบแพทย์หากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการเรียนหรือการทำงาน