• อายุยังน้อยเป็นมะเร็งเต้านมได้ไม

  •  rixvg
    สมาชิก
    คือหนูกังวัลมากช่วยหนูหน่อยคะมันเจอก้อนเนื้อที่อกกลัวจะเป็นมะเร็งเต้านม

    สวัสดีครับคุณ rixvg

    โดยปกติแล้วก้อนที่คลำได้บริเวณเต้านมนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ

    โดยที่พบส่วนมากในคนอายุน้อยนั้นมักจะเป็นก้อนที่ไม่เป็นอันตราย สามารถคลำได้ชัดเจนสัมพันธ์กับรอบเดือน(การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย)

    ในส่วนของมะเร็งเต้านมในคนอายุน้อยนั้นสามารถพบได้ แต่ไม่บ่อยนัก

    ลักษณะที่สังเกตุได้ คือก้อนจะมีขนาดโตเร็ว คลำได้ลักษณะแข็ง ขรุขระ อาจมีเลือดออก หรือของเหลวไหลออกทางหัวนม ร่วมกับอาการปวดบริเวณเต้านม

    ในกรณีที่มีความกังวล ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเต้านม

    แพทย์จะทำการคลำเต้านมดูลักษณะของก้อน ตรวจลักษณะผิวของเต้านม ตรวจการดึงรั้งของก้อนที่พบในเต้านม

    แพทย์อาจส่งตรวจ mammogram , อุลตร้าซาวด์ , หรือเจาะชิ้นเนื้อเต้านมไปตรวจ ในกรณีที่สงสัยว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในหัวข้อมะเร็งเต้านมครับ