• อายุน้อยมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Arunya
    สมาชิก
    อายุ16เป็นได้ไหมค่ะ หนูกลัวจะเป็นอะไรมากกว่านี้ กังวล แต่ไม่กล้าไปตรวจ หนูกดนมข้างซ้ายที่ชิดกับรักแร้แล้วรู้สึกเจ็บ แต่ไม่แนใจว่าผิดปกติหรือเปล่าแต่รุ้สึกว่าไม่มีก้อนอะไร หรือเป็นเพราะหนูรัดสเตแน่นไป ใช้ไซส์เล็กไป อีกอย่างชอบยกของหนักๆ

    สวัสดีค่ะคุณ Arunya

    อาการเจ็บหรือปวดเต้านมเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดคัดเต้านมตามรอบประจำเดือนเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนของร่างกายเอง หรืออาจเป็นฮอร์โมนจากยาที่รับประทาน อย่างเช่น ยาคุมกำเนิด การอักเสบติดเชื้อของเต้านม การเกิดซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม เป็นต้น นอกจากนี้ยังอาจเกิดการเจ็บได้จากบริเวณหน้าอกส่วนอื่น ๆ ที่ใกล้เคียงกับเต้านม อย่างเช่น กระดูกและกล้ามเนื้อบริเวณทรวงอก ปอด หรือ หัวใจ สาเหตุก็แตกต่างออกไปหลายหลายตามแต่ละอวัยวะค่ะ ส่วนอาการของมะเร็งเต้านมที่พบบ่อยมากที่สุดคือ มีก้อนเนื้อในเต้านมหรือก้อนที่รักแร้ค่ะ ที่โดยมากแล้วมักไม่มีอาการเจ็บ แต่ในคนอายุ 16 ปีนั้นมีโอกาสน้อยที่จะเป็นโรคอันตรายร้ายแรงค่ะ

    แนะนำว่าหากสงสัย หรือไม่แน่ใจว่าอาการเจ็บเกิดจากอะไร มีก้อนที่เต้านมจริงหรือไม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา พร้อมทั้งตรวจเต้านม ตรวจบริเวณก้อนที่เป็น หรือการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมอื่นที่จำเป็นต่อไปค่ะ อาการนี้พบได้บ่อยในคนทั่วไป อย่ากลัวจนไม่กล้าไปตรวจค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ มะเร็งเต้านม