• ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ ตรวจการตั้งครรภ์พบขึ้น 2 ขีดจางๆ ผ่านไป 1 สัปดาห์ มีเลือดออกและปวดท้อง ใช่แท้งไหม

  •  Nan Ariya Lochaya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะมีเรื่องอยากสอบถามหน่อยค่ะ เรื่องมียุ่ว่าประจำเดือนจะมาวันที่ 20 ของทุกเดือนค่ะ แต่เดือนนี้เลยมาถึงวันที่ 30 ก้ยังไม่มา เลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ปรากฎว่าขึ้นเปน 2 ขีด แต่ขีดที่2 ขึ้นแบบจางมาก เลยเข้าปัยอ่านgoogle เค้าว่าท้องเรายังอ่อนยุ่เลยขึ้นเปนขีดจางๆ รอประมาณ 1 อาทิตย์แล้วตรวจใหม่จะชัดกว่านี้ ก้กะว่าอีกอาทิตย์ค่อยตรวจใหม่ แต่ยังไม่ถึงอาทิตย์ยุ่ๆก้ปวดท้อง ปวดเกร็งจนถึงก้นเลยค่ะพอซักพักนึงก้รุ้สึกเหมือนมีน้ำไหลออกมา เลยเข้าห้องน้ำปรากฎว่ามีเลือดสีแดงสดไหลออกมาค่ะ นี่ผ่านมา 2 วันแล้วก้ยังมีเลือดไหลออกมายุ่เลยค่ะ แต่ไม่ปวดท้องเหมือนวันแรกแล้วค่ะ แค่หน่วงๆนิดหน่อย คัยพอจะทราบมั่งค่ะว่าอาการแบบนี้เค้าเรียกว่าแท้งหรือป่าว

     สวัสดีค่ะ คุณ Nan Ariya Lochaya,

                     การที่ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ แล้วพบขึ้น 2 ขีดจางๆ อาจเกิดจาก

                    1. เป็นรอยระเหยของปัสสาวะ (evaporation lines) โดยปกติควรอ่านผลภายใน 5 นาทีหลังทดสอบ หากปล่อยทิ้งไว้นานเกินแล้วนำมากอ่านผล อาจเห็นขีดที่ 2 ขึ้นแบบจางๆ ได้ ซึ่งเกิดจากปัสสาวะระเหยออกไปและทิ้งรอยเอาไว้

                       ดังนั้น หากคุณ Nan Ariya Lochaya อ่านผลที่มากกว่า 5 นาที ก็อาจเป็นกรณีนี้ได้ ซึ่งก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแต่อย่างใด และเลือดที่ออกมา 2 วันแล้วดังกล่าว ก็คือประจำเดือนค่ะ

                    2. เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นจริง โดยหากได้อ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาที ก็น่าจมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากต่อมามีเลือดออกร่วมกับอาการปวดท้องน้อย ก็แสดงว่าน่าจะเกิดการแท้งขึ้น ดังนั้น หากเป็นกรณีนี้ หากไม่มีปวดท้องน้อยอีก อาจสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดค่อยๆ อกกน้อยลงจนหายไป ก็แสดงว่าเป็นแท้งครบ ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากกลับมามีอาการปวดท้องน้อยมากอีก หรือมีเลือดออกนานเกิน 7 วัน หรือเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาค่ะ