• มีตุ่มในปากมีไข้ กลืนอาหารลำบากปวดไปถึงหูเป็นอะไรค่ะ

  • มีตุ่มในคอ มีตุ่มเดียวตุ่มใหญ่ มีไข้ปวดหัว. เวลากลืนน้ำลายหรึทานอะไรเข้าไปกลืนไม่ลง และราวไปถึงใบหู กินยาก็ไม่ทุเร้าลงเรย

     สวัสดีคะคุณ รัตติยากร เมืองงาม

    ตุ่มในปาก มีไข้ กลืนน้ำลายเจ็บ ร้าวไปหู

    ตุ่มในปากที่ว่าอยู่ตำแหน่งไหนค่ะ เพราะว่า อวัยวะในช่องปาก ที่อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อมีได้ทุกตำแหน่งค่ะ

    ซึ่งหมอคงต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อในช่องปาก ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อไวรัส หรือ การติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ ซึ่งอาจจะมีเรื่องไข้ อาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดตามตัวได้ค่ะ อาจจะมีเรื่องของอาการปวดร้าวไปที่หูได้ค่ะ เนื่องจากมีการเชื่อมต่อกันระหว่างช่องปากกับช่องหูค่ะ

    แนะนำว่าอาจจะต้องไปตรวจดูก่อนค่ะ

    การติดเชื้อที่มีเรื่องของการกลืนลำบาก อาจจะต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องการติดเชื้อพวกคอตีบร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ ซึ่งปรกติเราได้รับการฉีดวัคซีนอยู่แล้วโอกาสน้อยมากค่ะแต่ก็ต้องระวังค่ะ เพราะเคยมีการระบาดอยู่เหมือนกันค่ะ