• มีตุ่มเหมือก้อนเนื้อเล็กๆ อยู่ตรงเพดานปาก ตรงฟันซี่ด้านในสุด รอบตุ่มมีสีคล้ำ ไม่มีอาการเจ็บ เป็นอะไร

  •  DaramG
    สมาชิก
    ขออนุญาตรบกวนคุณหมอนะคะ แฟนเป็นผู้ชายที่เพดานปากมีเหมือนเป็นตุ่ม เหมือนก้อนเนื้อเล็กๆยื่นออกมาค่ะ อยู่บริเวณเพดานปากแถวๆฟันซี่ด้านในสุด แล้วรอบๆตุ่มนี้ เป็นสีคล้ำเหมือนเลือดมันจ้ำอยู่ข้างในค่ะ ตอนนี้ยังไม่มีอาการเจ็บค่ะ ตรงนี้มันมีสิทธิ์เป็นอะไรได้บ้างคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       ตุ่มที่เพดานปาก อาจเป็น

                   1. เป็นก้อนเลือดที่ออกอยู่ใต้เยื่อบุผิว ซึ่งอาจเกิดจากการโดนแทกจากของแข็ง เช่น อาหารที่แข็ง แปรงสีฟัน หรืออื่นๆ

                   2. เหงือกที่บวมจากการอักเสบ แต่ก็จะมีอาการเจ็บ ปวดร่วมด้วย

                   3. ปุ่มกระดูกที่เพดานปาก (torus palatinus) เกิดจากการหนาตัวผิดปกติอย่างช้าๆ ของผิวกระดูก มักสัมพันธ์กับการใช้แรงบดเคี้ยวมาก

                   4. เป็นแผลร้อนใน ซึ่งเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆ แผลจะบวมแดง อาจทำให้ดูนูนเป็นตุ่มได้ แต่ก็จะมีอาการเจ็บ ปวดร่วมด้วย

                   5. เป็นก้อนซีสต์ชนิดต่างๆ หรือก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ

                   6. เป็นก้อนมะเร็ง แต่ก้อนจะโตเร็ว และทำให้มีอาการปวดรุนแรง

                    หากตุ่มไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ กด หรือใช้ลิ้นไปดุนตุ่มที่เป็นอยู่ค่ะ และควรรักษาความสะอาดในช่องปาก โดยควรแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร หรืออย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ส่วนในระหว่างนั้น ก็ควรบ้วนปากบ่อยๆ ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งค่ะ