• มีตุ่มใสขึ้นในปากตรงบริเวณต่อมทอนซิล แต่ตัดทอนซิลออกไปแล้ว ไม่มีอาการเจ็บ อันตรายไหม

  •  Naruemonthon Nicahit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่ามีตุ่มใสขึ้นในปากตรงบริเวณต่อมทอนซิลค่ะ (แต่ตอนนี้ไม่มีทอนซิลนะคะผ่าตัดออกแล้วทั้งสองข้าง) ไม่มีอาการเจ็บ ขึ้นตอนทานข้าวเสร็จแล้วดื่มน้ำตามเลยรู้สึกว่าเหมือนมีอะไรเลยส่องกระจกดู อยากทราบว่าอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       ตุ่มใสๆ ที่อยู่ในช่องปาก อาจเป็น

                      1. ถุงน้ำเมือก (mucocele) เกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ แต่มักจะพบบริเวณริมฝีปากด้านใน บริเวณกระพุ้งแก้ม ใต้ลิ้น เพดานปาก เป็นต้น

                      2. เป็นซีสต์หรือเนื้องอกชนิดต่างๆ ในช่องปากและลำคอ

                      3. การติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือ-เท้า-ปาก แต่จะมีอาการเจ็บและมีไข้นำมาก่อน รวมถึงมีผื่นที่มือและเท้าร่วมด้วย เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น ควรบ้วนปากและกลั้วคอบ่อยๆ เพราะอาจเป็นเศษอาหารบางอย่างที่ไปติดอยู่ก็ได้ แต่หากตุ่มไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ