• ปั่นป่วนในท้องช่วงกลางคืน อยากทราบสาเหตุ

  •  Suda
    สมาชิก
    มีอาการพะอืดพะอมคลื่นไส้ แล้วก็รู้สึกปวดท้องปั่นป่วนท้องทุกวันตอนกลางคืนเป็นเพราะอะไรค่ะ เป็นเพราะนอนดึกพักผ่อนไม่พอหรือป่าว นอนตี2-3เกือบทุกคืนค่ะ ตื่นประมาน9-10โมง หรือเป็นอาการอะไรค่ะ
    Suda  Suda
    สมาชิก
    ตอบด้วยคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Panama จากที่เล่ามา อาจเป็นไปได้ว่าคุณ Panama จะเป็นโรคกรดไหลย้อน หรือโรคทางเดินอาหารอื่นๆค่ะ @โรคกรดไหลย้อน เกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดการระคายเคืองจากกรด ซึ่งเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารทำงานผิดปกติ @อาการ : ปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่ รู้สึกคล้ายก้อนจุกที่คอ กลืนเจ็บหรือติดๆขัดๆ แสบคอ รู้สึกขมหรือเปรี้ยวในคอ มีเสมหะในคอ เรอบ่อย เสียงแหบ ไอเรื้อรัง กระแอมบ่อย เป็นต้น @ปัจจัยส่งเสริม : การรับประทานดึก ความเครียด ชนิดอาหารที่ปรุงโดยการทอดการผัด ชา กาแฟ น้ำหนักตัวเกิน **การดูแลตนเอง : -หลังรับประทานอาหารให้หลีกเลี่ยงการนอนราบ การยกของหนัก การก้มตัว -หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารือเครื่องดื่มอย่างน้อยภายใน 3 ชั่วโมงก่อนนอน -รับประทานอาหารไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงการรับประทานของผัดและทอด -รับประทานอาหารปริมาณพอดี ไม่มากไป -หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มแอลกกอฮอล์ โดยเฉพาะมื้อเย็น -ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก **หากอาการไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ