• มีตุ่มที่ริมฝีปาก และมีต่อมามีตุ่มใสเพิ่มมากขึ้น และเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ แตกแห้ง ควรทำอย่างไร

  •  Bbua Chanel
    สมาชิก
    มีตุ่มที่ปาก1จุดเป็นมา4วันแล้ว และดูเหมือนจะมีตุ่มใสๆเล็กเพิ่มขึ้นมา6จุดบริเวณกลางริมฝีปากบน 2วันก่อนมีอาการคัน และอยู่ดีๆเริ่มแห้งและคล้ำขึ้นมาและแห้ง
    Bbua Chanel  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bbua Chanel

    ตุ่มใสๆที่บริเวณริมฝีปากดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณปาก จากการสัมผัสสารที่แพ้ เช่นเครื่องสำอาง ลิปสติก ครีมทาหน้า โรคเริมที่ริมฝีปาก หรือตุ่มที่เกิดจากต่อมที่ทำหน้าที่สร้างน้ำมัน โดยตุ่มเหล่านี้มักจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น

    แนะนำว่าถ้ามีหลายตุ่ม ลุกลาม ก่อให้เกิดความเจ็บปวด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นสามารถทาวาสลีนบำรุงริมฝีปากให้ความชุ่มชื้นได้ หยุดการใช้เครื่องสำอางทุกชนิดที่ไม่จำเป็น ไม่ไปแกะเกาที่ตุ่มเอง