• อาการ คลื่นไส้ อาเจียน บ่อย ๆ ในเด็ก โดยไม่ทราบสาเหตุ

  •  Phon Rungphetcharat
    สมาชิก

    ลูกผมมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน โดยไม่ทราบสาเหตุ ไม่มีอาหารปวดหัว ตัวร้อน รึว่าอย่างอื่น ไปตรวจกับคุณหมอทางเดินอาหารในเด็ก ที่โรงพยาบาล แต่ คุณหมอก็ไม่พบสาเหตุ คุณหมอให้ทำการตรวจตาเพื่อดูจอประสาทตา ก็ปกติ คุณหมอให้ทำการไม่สนใจอาการนี้สัก 2 อาทิตย์ ผ่านมาอาทิตย์นึงแล้ว ล่าสุดพาไปสวนสนุก มีอาการ แบบนี้ตลอดเลย กลัวมาก กลัวว่าเค้าจะเป็นอะไรร้ายแรง

    สวัสดีค่ะ คุณ Phon Rungphetcharat

    อาการคลื่นไส้อาเจียนในเด็กเป็นอาการที่พบได้บ่อยค่ะ และเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ โดยสาเหตุที่พบได้บ่อยได้แก่

    1. ความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร การอักเสบของกระเพาะอาหาร หรือติดเชื้อ หรือมีการอุดตันของกระเพาะอาหารและลำไส้

    2. ภาวะติดเชื้อในเด็กที่ตำแหน่งอื่นๆ หรือมีไข้สูง

    3. โรคทางสมองและระบบประสาทที่กระตุ้นการอาเจียนโดยตรง

    4. ภาวะรับประทานอาหารมากเกินไป

    หากได้รับการตรวจโดยคุณหมอทางเดินอาหารในเด็กที่โรงพยาบาลแล้วไม่พบสาเหตุ ควรติดตามและรักษาตามแนวทางที่คุณหมอได้ให้คำแนะนำค่ะ เนื่องจากเป็นผู้ที่ได้ตรวจร่างกายเด็กค่ะ  และควรไปติดตามว่าอาการดีขึ้นหรือไม่เพื่อแจ้งคุณหมอถึงการตอบสนองต่อการรักษาค่ะ และสามารถพูดคุยกับคุณหมอถึงสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่กังวลได้ค่ะ หมอมั่นใจว่าคุณหมอยินดีให้ความช่วยเหลือแน่นอนค่ะ

    อย่างไรก็ตามหากเด็กมีอาการขาดน้ำ หรืออาการผิดปกติเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ เช่น ซึม ไม่เล่น เพีลยเอาแต่นอน ปัสสาวะออกน้อย ตาโหล ริมฝีปากแห้ง ผิวหนังเหี่ยวย่น อาเจียนออกมาเป็นน้ำสีเหลืองๆ เป็นต้น

    ขอให้น้องอาการดีขึ้นไวไวนะคะ