• อาการไอแบบมีเสมหะตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม ตอนนี้ยังไม่ดีขึ้น ควรไปหาหมออีกครั้งไหม

  •  Freshh Flower
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เมื่อวันที่  29 มกราคม มีอาการเป็นไข้หวัด ไม่สบายมีไข้  เจ็บคอค่ะ มีเสมหะเล็กน้อย และเสียงหายค่ะ แหบๆ และได้ไปพบแพทย์ที่คลินิค และทายาและฉีดยาค่ะ มีอาการดีขึ้นค่ะ ไม่มีไข้ตัวร้อนใดๆ ไม่เจ็บคอแล้ว แต่มีอาการไอแบบมีเสมหะออกมาค่ะ สีขาวขุ่นและเหลืองบ้าง และเสียงยังแหบบ้างค่ะ แต่เสียงดีขึ้นกว่าตอนแรกที่เป็น และช่วงหลังๆ ไอไม่บ่อยมากค่ะ แต่ก็ยังมีเสมหะขับออกมาอยู่ตลอด และคัดจมูก แบบนี้เป็นอะไรมากกว่าไหมคะ หรือว่าหากเป็นแบบนี้เกิน 2อาทิตย ควรไปพบแพทย์อีกครั้งคะ

    Freshh Flower  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Freshh Flower

    อาการไอ มีเสมหะ อาจจะเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจติดเชื้อเช่น คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ทำให้ไอมากจนเจ็บบริเวณหน้าอก แน่นอก มีเสมหะมาก ถ้าไอมากจนหายใจไม่ทันอาจทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อยได้

    -กลุ่มอาการภูมิแพ้  ร่างกายอาจได้รับสารที่ทำให้เกิดการระคาเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ควัน ขนสัตว์ เชื้อรา ไอระเหยจากสี บุหรี่ เป็นต้น

    -โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไอมากๆได้ อาจมีจุกคอ แสบร้อนกลางอกร่วมด้วย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม หากไอติดต่อกันมา 2 อาทิตย์แล้วไม่ดีขึ้น เสมหะมาก ไอปนเลือด ไข้สูง หอบเหนื่อย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่