• 21 มีนาคม 2560 ได้ไปเรียนว่ายน้ำแล้วมีอาการไอ หายใจติดขัด

  •  Areeya Tiabtaisong
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหมอ ดิฉันอายุ 26 ปี วันที่ 21 มีนาคม 2560 ได้ไปเรียนว่ายน้ำค่ะ แต่เกิดสำลักน้ำ น้ำเข้าจมูกและหายใจติดขัด หลังจากวันนั้นก็มีอาการหายใจติดขัด (หายใจลบากมาก) ไอบ่อยมีเสมหะใสๆ หายใจเข้า-ออกเร็ว ไม่สม่ำเสมอ เพราะถ้าหายใจช้าจะไอ แต่ถ้ารู้สึกหายใจติดขัดจะไอ เวลาหายใจจะได้ยินเสียงครืดๆตรงหลอดลมค่ะ ทำให้มีอาการไอตามมาเพราะคิดว่ามีเสมหะติดคอ และเวลากลืนน้ำลายเหมือนจะจมน้ำตลอดเวลา ปล. อาการนี้เป็นมา 6-7 วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Areeya Tiabtaisong

    ไอ  คือ อาการตอบสนองของร่างกาย เพื่อกำจัดสิ่งที่กีดขวางระบบทางเดินหายใจ อย่างมูก เสมหะ หรือสิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองภายในลำคอ อย่างละอองฝุ่นหรือควัน เป็นกระบวนการตามธรรมชาติของร่างกาย เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในปอด โดยทั่วไป การไอมี 2 ลักษณะ คือ ไอแห้ง กับไอแบบมีเสมหะ การไอที่เกิดขึ้นทั่วไปมักจะดีขึ้นในเวลา 2-3 สัปดาห์ แต่หากมีอาการไออย่างรุนแรง ไอจนเจ็บหน้าอก หายใจลำบาก รู้สึกเหมือนมีก้อนเนื้ออยู่ในลำคอ ไอเป็นเลือด ไออย่างเรื้อรังติดต่อกันเป็นเวลานานแล้วไม่ทุเลาลงเกินกว่า 3 สัปดาห์

    แนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษา หาสาเหตุ และอาจต้องการตรวจบริเวณคอ และปอดเพิ่มเติม แล้วให้การวินิจฉัย การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ไอ

    Areeya Tiabtaisong  Areeya Tiabtaisong
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะคุณหมอ หนูได้ไปตรวจตามคำแนะนำพบว่า หลอดลมอักเสบค่ะ ตอนนี้กำลังรักษาและดูแลตัวเองไม่ให้ป่วยอีกค่ะ  ปล. ดีใจและอุ่นใจที่สามารถมีหมอออนไลน์ให้ปรึกษาค่ะ